Quảng Nam: Hàng ngàn hộ dân gặp khó vì thủy điện

Sáng 3-7, tại kỳ họp thứ 8, khóa VIII, HĐND tỉnh Quảng Nam đã nghe tờ trình và xem xét ra nghị quyết về việc loại bỏ hai dự án thủy điện Hà Ra (thuộc thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang) và Bồng Miêu (xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh) ra khỏi quy hoạch thủy điện vừa và nhỏ của UBND tỉnh.

Ông Nguyễn Quang Thử, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Quảng Nam, cho hay dự kiến cuối năm 2015, khi 22 dự án thủy điện đi vào hoạt động sẽ tạo nguồn thu cho ngân sách tỉnh mỗi năm 800 tỉ đồng, chiếm 20% thu nội địa của tỉnh. Trong năm 2012, các nhà máy thủy điện A Vương, Sông Côn 2, Sông Tranh 2, Đắk Mi 4A… đã nộp thuế thu nhập doanh nghiệp cho tỉnh Quảng Nam 300 tỉ đồng. Tuy nhiên, các dự án thủy điện cũng đã ảnh hưởng đến 3.270 hộ dân với 14.850 nhân khẩu, trong đó có 1.733 hộ phải di dời, tái định cư nơi ở mới. “Hầu hết các hộ dân tại các khu tái định cư thủy điện đều thiếu đất sản xuất nông nghiệp, diện tích đất mà chủ đầu tư cấp cho các hộ chủ yếu là đất làm nương rẫy, chỉ bằng 1/3-1/4 nơi ở cũ. Ngoài ra, các công trình, nhà cửa tái định cư cho dân được các chủ đầu tư thủy điện xây dựng kém chất lượng, xuống cấp trong một thời gian ngắn sử dụng” - ông Thử nói và đề nghị HĐND, UBND tỉnh Quảng Nam tạm dừng nghiên cứu, chưa đầu tư trước năm 2015 đối với 18 dự án thủy điện trên địa bàn tỉnh.

Cùng ngày, Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, Ủy ban Kiểm tra Trung ương tại miền Trung-Tây Nguyên, Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã kiểm tra công tác tái định cư cho nhân dân vùng tái định cư thủy điện Sông Tranh 2 thuộc huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam. Về vấn đề ảnh hưởng của động đất kích thích tới đập thủy điện Sông Tranh 2, đại diện EVN cho biết hiện tại các cơ quan chức năng đã thuê tư vấn nước ngoài kiểm tra, đánh giá toàn diện vấn đề này và sẽ có kết quả chính thức báo cáo Chính phủ vào ngày 30-8.

LÊ PHI

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.
Cò đất náo loạn vùng ven TP.HCM

Cò đất náo loạn vùng ven TP.HCM

(PLO)- Cò đất giới thiệu những mảnh đất lúa, đất nông nghiệp và hứa bao lên thổ cư, hứa phân lô ở Hóc Môn, Củ Chi.