Quanh chuyện “võ bẩn” ở FIFA: Ông chủ tịch vô tội...

FIFA đang ồn ào chuyện người trong ngôi nhà FIFA tố cáo nhau và thậm chí là sử dụng cả “võ bẩn” để hại nhau. Cuộc đấu đá trên chỉ chung quy về một vấn đề là tranh giành quyền lực, là giành ghế bởi song song với quyền lực còn là quyền lợi.

Đầu tuần, Ủy ban Đạo đức vừa “tuyên” ông chủ tịch FIFA Sepp Blatter vô tội. Điều đấy cũng có nghĩa là hàng loạt những tố cáo của các quan chức trong ngôi nhà FIFA mà trong đó có cả đối thủ dám tranh cử với Blatter là Bin Hammam đã… vu khống (!?).

Chuyện này nghe rất quen tai bởi nó không chỉ là chuyện ở ngôi nhà FIFA mà nó còn là chuyện của nhiều liên đoàn quốc gia, trong đó có cả liên đoàn của ta, đặc biệt là trước những cuộc bầu bán.

Quanh chuyện “võ bẩn” ở FIFA: Ông chủ tịch vô tội... ảnh 1

Blatter (giữa) và Bin Hammam từng là “anh em” khi đến Việt Namkhánh thành Trung tâm Bóng đá trẻ được xây bằng tiền của FIFA. Nhưng giờ thì “anh em” đánh nhau và diệt nhau bằng “võ bẩn”. Ảnh: QUANG THẮNG

Ông chủ tịch vô tội cũng có nghĩa những kẻ chống lại ông chủ tịch đều phải “chết” mà trước mắt là nhân vật đứng ra tố cáo lại cũng là người duy nhất thách đấu trong cuộc tranh giành chiếc ghế chủ tịch: Bin Hammam.

Có lẽ biết thế của mình khi tung đòn mạnh mà không ăn thua gì nên ông Bin Hammam đã chủ động rút lui. Hình thức tung cờ trắng của đối thủ ông Blatter cho thấy ông đương kim chủ tịch vẫn còn rất nhiều chiêu và còn nhiều hậu thuẫn dù đã sang tuổi “thất thập cổ lai hy”.

Nghe chuyện ngôi nhà FIFA đấu nhau và cuối cùng thì Ủy ban Đạo đức (cũng là ủy ban do FIFA thành lập dù trên danh nghĩa là ủy ban này hoạt động độc lập) tuyên ông chủ tịch vô tội nhiều người lại liên tưởng đến liên đoàn ta hồi chuẩn bị nhiệm kỳ mới. Trước cuộc bầu bán đấy cũng rất nhiều thông tin tung ra nào là ông tổng cục trưởng sắp về hưu sẽ hạ cánh vào chiếc ghế chủ tịch. Lập tức ông này bị đánh bật ra ngay đến độ phải lên tiếng với cơ quan ngôn luận quanh những lời đồn đấy. Lại cũng có trường hợp ông chủ tịch bị cấp dưới là tổng biên tập một tờ báo “tố” làm sai nguyên tắc nhưng cuối cùng thì các ban bệ vào cuộc và ông chủ tịch vẫn “trắng án”. Sau sự cố “đánh” ông chủ tịch bất thành, thành viên dám nói ra sự thật đấy cũng không còn chỗ đứng trong ngôi nhà liên đoàn.

Bây giờ thì nhiều người hoàn toàn có thể đặt vấn đề là ông chủ tịch ngồi lên cái gì mà sao chắc thế?

Thưa ở ngôi nhà FIFA thì quanh ông chủ tịch là cả vùng chân đế mà ở đấy có những người ông chủ tịch dựng lên và tất nhiên cũng ăn chịu với nhau. Còn ở ta thì ông chủ tịch đang là người quen việc và chịu nghe, chịu để cấp dưới làm thế nên kiểu gì thì cứ phải giữ ghế cho ông bởi ông còn thì nhiều bộ phận làm ăn quanh cái ngôi nhà đấy cũng vẫn còn.

Lâu nay mọi người hay chỉ trích liên đoàn ta nhưng xét cho cùng thì liên đoàn ta vẫn đỡ hơn ngôi nhà FIFA đánh nhau ầm ầm bằng đủ loại “võ bẩn”, thế rồi vẫn được tuyên vô tội.

Trước cuộc bầu bán nào mà chẳng thế.

Và bóng đá cũng chỉ là một phần của xã hội...

NGUYỄN NGUYÊN

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Man United thua oan, thủ môn Onana quẫn trí

Man United thua oan, thủ môn Onana quẫn trí

(PLO)- Chủ nhà Galatasaray lội ngược dòng khi bị dẫn trước 3-1 để lấy lại 1 điểm từ Manchester United và với những sai lầm khó tha thứ của mình, thủ thành Onana đau khổ đến mức quẫn trí.

Messi cầu xin Pep Guardiola cho anh gia nhập Man City

Messi cầu xin Pep Guardiola cho anh gia nhập Man City

(PLO)- Một cuốn sách mới tiết lộ cách Lionel Messi “cầu xin Pep Guardiola cho anh chuyển đến Man City, trước khi M10 nhận được phản ứng tàn bạo từ ông thầy cũ người Tây Ban Nha”.

MU bị cầm hòa, Arsenal hủy diệt Lens

MU bị cầm hòa, Arsenal hủy diệt Lens

(PLO)- Ở bảng A Champions League, dù có lợi thế dẫn trước nhưng MU vẫn không bảo toàn được lợi thế trước Galatasaray để rồi ngậm ngùi chia điểm với tỷ số hòa 3-3, trong khi đó ở bảng B, Arsenal khẳng định sức mạnh khi hủy diệt Lens 6-0 để giành vé vào vòng trong sớm.

Cái giá của ông Park

Cái giá của ông Park

(PLO)- HLV Park Hang-seo đã mang về nhiều thành tích cho bóng đá Việt Nam (VN) khi may mắn thừa hưởng một thế hệ cầu thủ giàu tiềm năng kéo dài suốt hơn năm năm.

Thể thao nữ thăng hoa hậu World Cup

Thể thao nữ thăng hoa hậu World Cup

(PLO)-Doanh thu toàn cầu từ thể thao nữ thăng hoa hậu World Cup, ước tính lần đầu tiên đạt 1 tỉ USD vào năm 2024 nhờ sự bùng nổ về mức độ phổ biến.