Quanh chuyện “võ bẩn” ở FIFA: Ông chủ tịch vô tội...

FIFA đang ồn ào chuyện người trong ngôi nhà FIFA tố cáo nhau và thậm chí là sử dụng cả “võ bẩn” để hại nhau. Cuộc đấu đá trên chỉ chung quy về một vấn đề là tranh giành quyền lực, là giành ghế bởi song song với quyền lực còn là quyền lợi.

Đầu tuần, Ủy ban Đạo đức vừa “tuyên” ông chủ tịch FIFA Sepp Blatter vô tội. Điều đấy cũng có nghĩa là hàng loạt những tố cáo của các quan chức trong ngôi nhà FIFA mà trong đó có cả đối thủ dám tranh cử với Blatter là Bin Hammam đã… vu khống (!?).

Chuyện này nghe rất quen tai bởi nó không chỉ là chuyện ở ngôi nhà FIFA mà nó còn là chuyện của nhiều liên đoàn quốc gia, trong đó có cả liên đoàn của ta, đặc biệt là trước những cuộc bầu bán.

Quanh chuyện “võ bẩn” ở FIFA: Ông chủ tịch vô tội... ảnh 1

Blatter (giữa) và Bin Hammam từng là “anh em” khi đến Việt Nam khánh thành Trung tâm Bóng đá trẻ được xây bằng tiền của FIFA. Nhưng giờ thì “anh em” đánh nhau và diệt nhau bằng “võ bẩn”. Ảnh: QUANG THẮNG

Ông chủ tịch vô tội cũng có nghĩa những kẻ chống lại ông chủ tịch đều phải “chết” mà trước mắt là nhân vật đứng ra tố cáo lại cũng là người duy nhất thách đấu trong cuộc tranh giành chiếc ghế chủ tịch: Bin Hammam.

Có lẽ biết thế của mình khi tung đòn mạnh mà không ăn thua gì nên ông Bin Hammam đã chủ động rút lui. Hình thức tung cờ trắng của đối thủ ông Blatter cho thấy ông đương kim chủ tịch vẫn còn rất nhiều chiêu và còn nhiều hậu thuẫn dù đã sang tuổi “thất thập cổ lai hy”.

Nghe chuyện ngôi nhà FIFA đấu nhau và cuối cùng thì Ủy ban Đạo đức (cũng là ủy ban do FIFA thành lập dù trên danh nghĩa là ủy ban này hoạt động độc lập) tuyên ông chủ tịch vô tội nhiều người lại liên tưởng đến liên đoàn ta hồi chuẩn bị nhiệm kỳ mới. Trước cuộc bầu bán đấy cũng rất nhiều thông tin tung ra nào là ông tổng cục trưởng sắp về hưu sẽ hạ cánh vào chiếc ghế chủ tịch. Lập tức ông này bị đánh bật ra ngay đến độ phải lên tiếng với cơ quan ngôn luận quanh những lời đồn đấy. Lại cũng có trường hợp ông chủ tịch bị cấp dưới là tổng biên tập một tờ báo “tố” làm sai nguyên tắc nhưng cuối cùng thì các ban bệ vào cuộc và ông chủ tịch vẫn “trắng án”. Sau sự cố “đánh” ông chủ tịch bất thành, thành viên dám nói ra sự thật đấy cũng không còn chỗ đứng trong ngôi nhà liên đoàn.

Bây giờ thì nhiều người hoàn toàn có thể đặt vấn đề là ông chủ tịch ngồi lên cái gì mà sao chắc thế?

Thưa ở ngôi nhà FIFA thì quanh ông chủ tịch là cả vùng chân đế mà ở đấy có những người ông chủ tịch dựng lên và tất nhiên cũng ăn chịu với nhau. Còn ở ta thì ông chủ tịch đang là người quen việc và chịu nghe, chịu để cấp dưới làm thế nên kiểu gì thì cứ phải giữ ghế cho ông bởi ông còn thì nhiều bộ phận làm ăn quanh cái ngôi nhà đấy cũng vẫn còn.

Lâu nay mọi người hay chỉ trích liên đoàn ta nhưng xét cho cùng thì liên đoàn ta vẫn đỡ hơn ngôi nhà FIFA đánh nhau ầm ầm bằng đủ loại “võ bẩn”, thế rồi vẫn được tuyên vô tội.

Trước cuộc bầu bán nào mà chẳng thế.

Và bóng đá cũng chỉ là một phần của xã hội...

NGUYỄN NGUYÊN

Hạnh phúc của ông Park và gánh nặng của HLV Gong

Hạnh phúc của ông Park và gánh nặng của HLV Gong

(PLO)- Báo Thái Lan đã thống kê thành tích của HLV Park Hang-seo và thừa nhận những kỳ tích mà bóng đá Việt Nam (VN) lập được từ năm 2018 đến nay ở cả cấp đội tuyển lẫn U-23 đã mang dấu ấn lớn của HLV người Hàn Quốc.
Vì sao Erling Haaland chọn Man xanh?

Vì sao Erling Haaland chọn Man xanh?

(PLO)- Erling Haaland, cầu thủ người Na Uy, được xem là “thợ săn” với những pha ghi bàn ngoạn mục được rất nhiều CLB săn đón nhưng anh đã quyết đến với giải Ngoại hạng Anh và chọn nhà vô địch Man. City.
Bayern sẽ cho Lewandowski ra đi, với một điều kiện...

Bayern sẽ cho Lewandowski ra đi, với một điều kiện...

(PLO)- Bayern Munich sẵn sàng cho phép Robert Lewandowski gia nhập CLB mong muốn của anh là Barcelona với một điều kiện được đặt ra, và điều đó đã được tuyên bố bởi các nhà đương kim vô địch nước Đức.