Quantas- hãng hàng không an toàn nhất thế giới

Năm 2014 là một năm khủng khiếp, năm “hạn” nặng của ngành hàng không thế giới. Riêng khu vực Đông Nam Á không thôi đã bị ba thảm họa thuộc loại bi kịch nhất thế giới đó là hai máy bay loại khoang rộng B-777 của Malaysia Airlines mang số hiệu MH370 trên hành trình bay từ Kuala Lumpur đi Bắc Kinh bị cho là mất tích ở vùng biển Ấn Độ Dương ngày 8-3-2014. MH17 bị bắn rơi trên vùng trời Ukraina khi hành trình từ Hà Lan về Kuala Lumpur. Chiếc thứ ba là A320-200 của hãng hàng không giá rẻ AirAsia mang số hiệu chuyến bay QZ8501 khi đang thực hiện hành trình từ Surabaya của Indonesia đến Singapore hôm 28-12.

Quantas- hãng hàng không an toàn nhất thế giới ảnh 1

Qantas dẫn đầu về độ an toàn

Cơ quan đánh giá an toàn bay cho biết hãng Qantas của xứ Chuột túi đã giữ kỷ lục trong thời đại đưa đón hành khách bằng máy bay phản lực.

Xếp sau Qantas lần lượt là Air New Zealand, Cathay Pacific Airways, Bristish Airways, Emirates, Etihad Airways, EVA Air, FinnAir, Lufthansa và Singapore Airlines. Các hãng sừng sỏ của Mỹ, Pháp đều…đúng ngoài trong danh sách “Top 10” hãng an toàn nhất này.

Quantas- hãng hàng không an toàn nhất thế giới ảnh 2

Aer Lingus- dẫn đầu về độ an toàn của phân khúc giá rẻ.

Phương châm đánh giá của các chuyên gia này là dựa trên các an toàn của chuyến bay, con số sự cố, kinh nghiệm của tổ bay khi khắc phục sự cố, con số các chuyến bay không xảy ra sự cố, kinh nghiệm điều hành bay và cuối cùng là tiêu chí chịu đầu tư công nghệ bay mới, sắm máy bay mới…

Riêng hãng dẫn đầu Qantas với lịch sử 94 năm hình thành và phát triển đã đang nắm giữ kỷ lục về độ an toàn và hãng hàng không giài kinh nghiệm nhất thế giới.

Quantas- hãng hàng không an toàn nhất thế giới ảnh 3

Thảm họa MH17 của Malaysia Airlines

Với các hãng hàng không giá rẻ, an toàn số 1 thuộc về Aer Lingus, lần lượt các vị trí còn lại Alaska Airlines, AcelandAir, Jetstar, Jetblue, Kulula.com., Monarch Airlines, Thomas Cook, TUI Fly và Westwest.

Trong số 449 hãng hàng không khác có 149 hãng được được xếp hàng hàng sao “Chuẩn 7 sao” thì có năm hãng đạt số sao tuyệt đối gồm Agni Air, Kam Air, Nepal Airlines, Scat và Tara Air. 

Khu dân cư ở TP Vyshhorod (tỉnh Kiev) bị hư hại nặng nề khi bị Nga pháo kích ngày 24-11. Ảnh: REUTERS

Nóng Nga-Ukraine 25-11: Quân Nga đẩy mạnh đà tiến tại Ukraine; EU sắp công bố gói trừng phạt thứ 9 nhằm vào Nga

(PLO)-  Quân Nga đẩy mạnh đà tiến tại nhiều chiến trường khắp Ukraine; Nga tuyên bố ngừng giao dịch dầu với các nước áp dụng mức giá trần do phương Tây đề xuất; EU chuẩn bị công bố gói trừng phạt thứ 9 nhằm vào Nga; Hàng loạt nhà máy điện hạt nhân tại Ukraine mất điện.