1 triệu người sẽ biểu tình chống tổng thống Hàn Quốc
(PLO)- AFP đưa tin 1 triệu người Hàn Quốc dự kiến sẽ xuống đường biểu tình yêu cầu Tổng thống Park Geun-hye từ chức. Đây được xem là cuộc biểu tình chống chính phủ có quy mô lớn nhất trong nhiều thập kỷ qua ở Hàn Quốc.

Cảnh sát Hàn Quốc dự kiến sẽ triển khai một lực lượng khoảng 25.000 người để trấn áp cuộc biểu tình quy mô lớn ở trung tâm Seoul này.

Trước đó, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã công khai xin lỗi người dân, buộc hàng loạt quan chức cấp cao của chính phủ từ chức và chấp nhận từ bỏ một số quyền của tổng thống. Tuy nhiên, những cuộc biểu tình yêu cầu bà Park từ chức vẫn không ngừng diễn ra trên khắp cả nước.

Một triệu người sẽ biểu tình chống tổng thống Hàn Quốc
1 triệu người Hàn Quốc dự kiến sẽ xuống đường biểu tình yêu cầu Tổng thống Park Geun-hye từ chức. Ảnh: AP

Bà Park Geun-hye hiện đang dính vào vụ bê bối chính trị được cho là lớn nhất trong sự nghiệp chính trị của mình. Bà bị cáo buộc để cho người bạn tâm giao tên Choi Soon-sil lợi dụng mối quan hệ thân cận để tống tiền các tập đoàn lớn của Hàn Quốc dưới danh nghĩa các quỹ phi lợi nhuận. Bà Choi Soon-sil cũng bị cáo buộc can thiệp vào các vấn đề chính phủ mặc dù không giữ một chức vụ chính thức nào.

Vụ bê bối này đã khiến cho tỉ lệ tín nhiệm đối với Tổng thống Park Geun-hye rơi xuống mức thấp kỷ lục.

Một triệu người sẽ biểu tình chống tổng thống Hàn Quốc
1 triệu người Hàn Quốc dự kiến sẽ xuống đường biểu tình yêu cầu Tổng thống Park Geun-hye từ chức. Ảnh: AP

Theo hãng tin Yonhap, phía cảnh sát Hàn Quốc dự kiến sẽ có khoảng 170.000 người tham gia vào cuộc biểu tình, với khoảng 1.500 nhóm dân sự. Tuy nhiên, nhóm tổ chức cho biết con số này có thể lên đến “500.000 đến 1 triệu người”. Ba đảng đối lập ở Hàn Quốc cũng tuyên bố sẽ tham gia vào cuộc biểu tình này cùng với một số cử viên tổng thống tiềm năng.

Đây được xem là cuộc biểu tình chống chính phủ có quy mô lớn nhất trong nhiều thập kỷ qua kể từ cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ vào những năm 1980 tại Hàn Quốc.

Hồi tháng 6-2008, dưới thời Tổng thống Lee Myung-bak, quyết định dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt bò Mỹ của ông đã khiến 80.000 người xuống đường biểu tình. Theo con số từ ban tổ chức cuộc biểu tình, số người tham gia là 700.000 người.

Trong cuộc họp báo hôm 11-11, Phó Thủ tướng Hàn Quốc Lee Joon Sik bày tỏ: “Chúng tôi hy vọng người dân sẽ hợp tác để cuộc biểu tình diễn ra hợp pháp và hòa bình”.

Cuộc biểu tình thắp nến dự kiến sẽ bắt đầu lúc 16:00 (giờ địa phương) tại Hội trường TP Seoul.

Theo AFP, hầu hết nhà phân tích đều cho rằng ở thời điểm chỉ còn một năm trong nhiệm kỳ tổng thống này, Tổng thống Park Geun-hye sẽ vượt qua khủng hoảng không từ chức, mặc dù quyền hạn và khả năng lãnh đạo sẽ bị suy yếu nghiêm trọng.

AN MIÊN