Khoảng 10.000 phụ nữ hôm 12-9 đã xuống đường tại thủ đô Minsk của Belarus, đập xoong, nồi và la hét đòi tổng thống Alexander Lukashenko từ chức trong cuộc biểu tình rầm rộ chống chính phủ trong ngày thứ 35 liên tiếp.

Nhiều người mang theo chân dung của bà Maria Kolesnikova, một lãnh đạo của Hội đồng Điều phối đối lập vốn đang tìm kiếm một cuộc bầu cử mới cho quốc gia có 9,5 triệu dân này, theo hãng tin AP.

Bà đã bị tống giam trong tuần này sau khi cảnh sát cố gắng buộc bà rời khỏi đất nước. Luật sư của bà Kolesnikova cho biết nhân vật đối lập này đã bị ép lên ô tô và đưa đến biên giới với Ukraine, nhưng đã xé hộ chiếu và từ chối rời Belarus.

10.000 phụ nữ khua xoong, nồi đòi Tổng thống Belarus từ chức - ảnh 1
Người biểu tình Belarus trong cuộc tuần hành ở Minsk ngày 12-9. Ảnh: AP

Những người khác mang biểu ngữ “Bạn đã vẽ lên trái tim tôi bằng nỗi đau màu xanh”, ám chỉ tuyên bố của Tổng thống Alexander Lukashenko rằng một số phụ nữ đã tự vẽ lên người mình để trông như bị cảnh sát đánh đập đến bầm tím.

Ông Lukashenko từ chối gặp Hội đồng Điều phối, và hầu hết các lãnh đạo của hội đồng này đã bị giam giữ hoặc rời khỏi Belarus.

Các cuộc biểu tình bắt đầu vào ngày 9-8 sau cuộc bầu cử tổng thống mà các quan chức nói rằng đã trao cho ông Lukashenko nhiệm kỳ thứ sáu với 80% phiếu ủng hộ. Những người phản đối và một số nhân viên kiểm phiếu nói rằng kết quả bầu cử đã bị gian lận để tước đi chiến thắng của ứng viên đối lập Sviatlana Tsikhanovskaya.

Một số người biểu tình đã cho thấy những vết bầm tím do hành động đàn áp bạo lực của cảnh sát trong những ngày sau cuộc bầu cử, với hơn 7.000 người biểu tình bị giam giữ.

Các cuộc biểu tình rầm rộ và lan rộng hiện tại đã trở thành thách thức lớn nhất đối với 26 năm cầm quyền của ông Lukashenko. Riêng các cuộc biểu tình ở thủ đô Minsk hôm 6-9 đã thu hút hơn 100.000 người.

Các cuộc biểu tình cũng đã nổ ra ở những thành phố lớn khác, trong khi các cuộc đình công đã xảy ra tại một số ngành công nghiệp quốc doanh lớn của Belarus, vốn trước đây là những cơ sở hậu thuẫn cho nhà lãnh đạo 66 tuổi.

Ông Lukashenko đã gặp gỡ quan chức hàng đầu của các cơ quan an ninh nước này hôm 12-9. Trong suốt thời gian xảy ra tình trạng bất ổn, ông đã từ chối bất kỳ nhượng bộ nào, liên tục cáo buộc các quốc gia láng giềng phía tây của Belarus chuẩn bị lật đổ chính phủ của ông, thậm chí tỏ thái độ cứng rắn khi cầm súng trường đi lại trong khuôn viên dinh thự của ông.

Khi các cuộc biểu tình kéo dài, đã xuất hiện những câu hỏi về hành động có thể của Nga nhằm ủng hộ chính quyền Belarus. Lukashenko sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 14-9, trong cuộc tiếp xúc trực tiếp đầu tiên giữa hai người kể từ khi Belarus lâm vào tình trạng bất ổn.

Ông Putin nói rằng ông sẵn sàng cử cảnh sát Nga tới Belarus nếu các cuộc biểu tình trở nên bạo lực, làm dấy lên lo ngại về những suy tính của Moscow ở nước láng giềng. Hai nước này hiện có một hiệp định liên minh với các mối quan hệ chính trị, kinh tế và quân sự chặt chẽ.