Bộ trưởng Ngoại giao Taher Siala của chính phủ đoàn kết dân tộc Libya cho biết hai tên không tặc là các phần tử ủng hộ nhà lãnh đạo Gaddafi (bị lật đổ và giết chết ngày 20-10-2011 sau 42 năm cầm quyền ở Libya), chúng muốn tị nạn chính trị tại Malta và muốn thông báo thành lập đảng ủng hộ ông Gaddafi.

Trước đó, sáng 23-12 (giờ địa phương), bọn không tặc đã ép một máy bay hàng không dân dụng Airbus A320 của hãng hàng không Afriqiyah Airways (Libya) mang số hiệu 8U209 bay tuyến nội địa Sebha-Tripoli hạ cánh xuống sân bay quốc tế Valetta của đảo quốc Malta trên Địa Trung Hải. Malta cách điểm đến Tripoli khoảng 500 km.

118 con tin máy bay Libya đã được không tặc thả - ảnh 1

Máy bay Airbus A320 chở 118 người gồm 82 nam, 28 nữ, một trẻ em và phi hành đoàn bảy người. Nguồn tin từ hãng hàng không cho biết hai tên không tặc đe dọa các phi công bằng một vật nổ (có thể là lựu đạn) để buộc họ phải chuyển hướng máy bay. Đài truyền hình Libya Channel đã liên lạc được với một phi công trên máy bay và phi công này cho biết chúng trang bị lựu đạn và một khẩu súng ngắn.

Báo Times of Malta đưa tin ban đầu bọn không tặc nói với phi hành đoàn chúng sẵn sàng để hành khách rời khỏi máy bay nếu các yêu cầu được đáp ứng. Thủ tướng Malta Joseph Muscat đã viết trên Twitter: “Tôi đã được thông báo có thể xảy ra vụ cướp một máy bay Libya bay tuyến nội địa để chuyển hướng đến Malta”.

Quân đội Malta đã được điều động đến cách máy bay khoảng vài trăm mét (ảnh) và tiến hành thương lượng với không tặc. Các chuyến bay đi và đến từ sân bay Valetta của Malta đều phải chuyển hướng hoặc bị hủy. Thủ tướng Joseph Muscat đã điện đàm với Thủ tướng Libya Faez al Serraj. Sau đó các con tin lần lượt được trả tự do theo ba nhóm. Hai nhóm đầu gồm 65 con tin và nhóm thứ ba 44 con tin (ảnh).

Từ giữa năm 2014, tại Libya đã có hai chính phủ và hai Quốc hội. Đến cuối năm 2015, dưới sự bảo trợ của LHQ, chính phủ được quốc tế công nhận và lực lượng Hồi giáo nhất trí thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc. Từ giữa năm 2015, quân IS đã lấn chiếm TP Sirte. Đến giữa tháng 12 quân đội Libya mới giải phóng được Sirte sau sáu tháng phản công ác liệt.