16 người Indonesia gia nhập khủng bố
(PL)- Nhà nước Hồi giáo chuẩn thuận tuyên thệ trung thành của khủng bố Boko Haram.

Trong băng ghi âm dài 30 phút phát trên mạng xã hội hôm 12-3, người phát ngôn Nhà nước Hồi giáo (tự xưng) Abu Mohammad al-Adnani thông báo lãnh thổ Nhà nước Hồi giáo đã mở rộng đến Tây Phi.

Nguyên do vì Nhà nước Hồi giáo đã chuẩn thuận lời tuyên thệ trung thành của tổ chức Boko Haram ở Nigeria (tuyên thệ hôm 7-3).

Abu Mohammad al-Adnani cũng hô hào các tín đồ Hồi giáo có thể đến Tây Phi gia nhập trực tiếp hàng ngũ thánh chiến chứ không cần đến Iraq hay Syria như trước.

Mới đây tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, nhận định về quân sự, cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo đang diễn ra tốt đẹp và Nhà nước Hồi giáo đang bị vây ép ở Iraq.

16 người Indonesia gia nhập khủng bố - ảnh 1

Ba nữ sinh người Anh sang Syria gia nhập Nhà nước Hồi giáo. Ảnh từ băng ghi hình ở sân bay Gatwick tại London (Anh) ngày 17-2.

Tuy nhiên, trong băng phát ngày 12-3, người phát ngôn Abu Mohammad al-Adnani cho rằng chiến thắng do liên minh chống Nhà nước Hồi giáo thông báo chỉ là chiến thắng ảo và thực ra liên minh chỉ chiếm lại một ít rẻo đất ở Iraq mà thôi.

Trong khi đó, cùng ngày 12-3 tại Thổ Nhĩ Kỳ, trả lời thông tấn xã Anatolia, Bộ trưởng Ngoại giao Mevlut Cavusoglu thông báo Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ một điệp viên nước ngoài là tay trong của Nhà nước Hồi giáo.

Điệp viên này là người đã giúp ba nữ sinh người Anh vượt biên giới Thổ Nhĩ Kỳ sang Syria gia nhập Nhà nước Hồi giáo hôm 17-2.

Ba nữ sinh Kadiza Sultana (16 tuổi), Shamina Begum và Amira Abase (cùng 15 tuổi) là bạn học của nhau, đã đi máy bay từ London (Anh) đến Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), sau đó đi xe buýt đến Sanliurga (Thổ Nhĩ Kỳ) giáp biên giới Syria.

Bộ trưởng Ngoại giao Mevlut Cavusoglu không nêu rõ điệp viên nước ngoài bị bắt ở đâu và là người nước nào.

Ông chỉ nói điệp viên này làm việc cho cơ quan tình báo của một quốc gia đang tham gia liên minh chống Nhà nước Hồi giáo và quốc gia này không phải Mỹ hay châu Âu.

Reuters dẫn nguồn từ các cơ quan an ninh châu Âu cho biết điệp viên này có liên quan đến Cục Tình báo an ninh Canada. Báo Daily Sabah (Thổ Nhĩ Kỳ) dẫn nguồn tin tình báo khẳng định điệp viên này làm việc cho Canada.

Tập đoàn truyền thông CBC (Canada) lại ghi nhận điệp viên này không làm việc cho Canada. Bộ trưởng An ninh công cộng Canada Steven Blaney cho biết ông không bình luận.

Canada tham gia liên minh chống Nhà nước Hồi giáo do Mỹ đứng đầu cùng với Anh, Đức, Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Bỉ, Hà Lan, Đan Mạch, Úc, New Zealand, Saudi Arabia, Bahrain, Ai Cập, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Jordan, Kuwait, Lebanon, Qatar, Thổ Nhĩ Kỳ.

Tại Indonesia, tối 12-3, Bộ trưởng An ninh Tedjo Edhy Purdijatno thông báo với báo chí 16 công dân Indonesia đã bị bắt tại Gaziantep (Thổ Nhĩ Kỳ) giáp giới Syria. 16 người gồm 11 trẻ em, bốn phụ nữ và một nam giới.

Bộ trưởng Tedjo Edhy Purdijatno cho biết những người này bị bắt vì muốn sang Syria gia nhập Nhà nước Hồi giáo để sống một cuộc sống phù hợp với luật Hồi giáo. Ông không nêu rõ họ bị bắt khi nào.

Tháng trước, một nhóm khác cũng 16 người đi theo đoàn du khách tới Thổ Nhĩ Kỳ rồi mất liên lạc luôn. Có thể họ đã sang Syria gia nhập Nhà nước Hồi giáo.

Indonesia là quốc gia có tín đồ Hồi giáo nhiều nhất thế giới. 

Ngày 13-3, Bộ Nội vụ Tây Ban Nha thông báo tám người đã bị bắt trong khuôn khổ chiến dịch truy quét khủng bố được tiến hành cùng lúc ở nhiều địa phương. Tám người này nằm trong đường dây tuyển người đưa sang Syria và Iraq gia nhập Nhà nước Hồi giáo. Ba ngày trước, hai nghi can cũng đã bị bắt. Chúng đã chuẩn bị tổ chức đánh bom ở Tây Ban Nha hoặc một nước châu Âu.

_____________________________________

500 công dân Indonesia đang ở Syria và Iraq cầm súng trong hàng ngũ Nhà nước Hồi giáo theo báo cáo của chính phủ Indonesia.

HOÀNG DUY