2 Pháo đài bay B-52 bay gần đảo nhân tạo ở Trường Sa
(PLO)- Hai máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ trong tuần này đã bay gần đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp phi pháp ở biển Đông.

Trong nhiệm vụ mới nhất của Mỹ, xảy ra trong đêm 8 và 9-11, hai máy bay ném bom "đã bay trong khu vực" quần đảo Trường Sa nhưng không phải là trong phạm vi 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng, hãng tin Reuters dẫn tuyên bố của phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Tư lệnh Bill Urban.

2 Pháo đài bay B-52 bay gần đảo nhân tạo ở Trường Sa - ảnh 1
Máy bay ném bom B-52 của Mỹ (Ảnh: Reuters) 

"Các chiếc B-52 thực hiện một nhiệm vụ thường xuyên ở biển Đông”, cất cánh từ Guam và trở về đây khi kết thúc nhiệm vụ - ông Urban cho biết. "Nhân viên kiểm soát mặt đất của Trung Quốc đã liên lạc với máy bay ném bom này nhưng nó vẫn tiếp tục nhiệm vụ" - ông Urban nói thêm.

"Chúng tôi đã nhiều lần thực hiện các chuyến bay B-52 tại không phận quốc tế ở khu vực đó", phát ngôn viên Lầu Năm Góc Peter Cook nói trong cuộc họp báo hôm 12-11.

Cuộc tuần tra biển Đông mới nhất này của Mỹ xảy ra trước chuyến thăm châu Á vào tuần tới của Tổng thống Barack Obama, để tham dự các hội nghị châu Á-Thái Bình Dương. Tại đây, ông dự kiến tái khẳng định cam kết của Washington đối với tự do hàng hải và hàng không ở khu vực.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest nói rằng ông không biết liệu biển Đông có được vào chương trình nghị sự chính thức tại bất kỳ sự kiện nào trong ba hội nghị mà ông Obama sẽ tham dự hay không, nhưng nói thêm rằng vấn đề này sẽ "ở trong suy nghĩ và lời nói" của các lãnh đạo thế giới tụ họp tại đó.

Điểm dừng chân đầu tiên của ông Obama sẽ là Manila, để tham dự diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC). Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng sẽ có mặt tại diễn đàn này. Tổng thống Obama sau đó sẽ đến Kuala Lumpur để dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN và Đông Á.

Ngọc Như