2 tàu hải cảnh Trung Quốc đi vào vùng biển Nhật Bản
(PLO)- Lực lượng tuần duyên Nhật Bản (JCG) ngày 15-7 đã phát hiện hai tàu của Lực lượng tuần duyên Trung Quốc đi vào vùng biển Nhật Bản xung quanh đảo Okinoshima và Tsushima.

Theo hãng tin Kyodo của Nhật, đây là lần đầu tiên tàu của chính phủ Trung Quốc được xác nhận đi vào khu vực này. Lực lượng tuần duyên Nhật đã yêu cầu hai tàu trên của Trung Quốc rời khỏi vùng biển đảo Okinoshima và Tsushima song không cho biết liệu họ có xem đây là một vụ xâm phạm chủ quyền hay không.

2 tàu hải cảnh Trung Quốc đi vào vùng biển Nhật Bản - ảnh 1
Tàu của lực lượng tuần duyên Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Theo JCG, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết một trong hai tàu hải cảnh Trung Quốc đã đi vào đảo Tsushima vào khoảng 11 giờ 50 trưa 15-7. Con tàu này sau đó rời khu vực vào khoảng 12 giờ 20 trưa cùng ngày, sau khi lực lượng tuần duyên Nhật yêu cầu con tàu rời khỏi thông qua radio.

JCG cho biết thêm con tàu trên và một tàu khác của Trung Quốc đi vào phía Bắc đảo Okinoshima khoảng 15 giờ 50 ngày 15-7 và đến 17 giờ hai tàu rời khỏi khu vực.

Đảo Tsushima nằm giữa cực Nam của bán đảo Triều Tiên và bờ biển phía Tây Bắc của đảo Kyushu - một đảo chính ở cực Tây của Nhật Bản.

Trước đó, JCG từng nhiều lần cáo buộc các tàu hải cảnh của Trung Quốc đi vào vùng biển Nhật Bản xung quanh quần đảo Senkaku mà Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư trên biển Hoa Đông. Tranh chấp chủ quyền đã gây căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước suốt thời gian qua.

NGỌC NHƯ