2 triệu người Syria đã rời bỏ quê hương
Theo Liên Hiệp Quốc (LHQ), hơn 2 triệu người Syria đã phải rời bỏ quê hương từ khi xung đột nổ ra từ tháng 3-2011.

Trại tị nạn Zaatari dành cho người Syria ở thành phố Mafraq tại Jordan - Ảnh: Reuters

Theo Hãng tin AFP, văn phòng Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR) cho biết: “Syria đang chảy máu phụ nữ, trẻ em, đàn ông… Họ vượt biên mà chỉ có quần áo trên người”. Ngoài 2 triệu người trốn ra nước ngoài, 4,25 triệu người khác rơi vào cảnh mất nhà cửa.

UNHCR mô tả Syria là “bi kịch lớn của thế kỷ này” và là “một thảm họa nhân đạo tồi tệ với tình trạng mất nhà cửa và thiệt hại chưa từng có trong thời gian qua”.

Khoảng 50% người trốn khỏi Syria là trẻ em, và 3/4 trong số đó dưới 11 tuổi. UNHCR ước tính chỉ 118.000 trẻ em có cơ hội tiếp tục được học hành. UNHCR cho rằng đây là một “thế hệ mất mát” của đất nước Syria.

Libăng là quốc gia tiếp nhận người tị nạn Syria nhiều nhất. Ước tính ở Libăng cứ sáu người dân bản xứ thì có một người tị nạn Syria. Jordan và Thổ Nhĩ Kỳ là hai quốc gia tiếp theo trong danh sách nước tiếp nhận người tị nạn Syria.

UNHCR khẳng định cộng đồng quốc tế cần hỗ trợ dòng người tị nạn Syria bởi hiện các tổ chức quốc tế không đủ sức để giúp đỡ họ. Đến nay các tổ chức quốc tế mới chỉ cung cấp 47% vốn để giúp người tị nạn Syria “đáp ứng các nhu cầu cơ bản”.

Dự báo số người tị nạn Syria ở nước ngoài sẽ tăng lên 3 triệu vào cuối năm nay.

Theo NGUYỆT PHƯƠNG (TTO)