200 xe tải của Nga tiến vào Ukraine
(PLO) - Lúc 8h sáng ngày 13-09 (giờ địa phương), toàn bộ 200 chiếc xe tải trong đoàn xe viện trợ thứ hai từ Nga đã đi vào lãnh thổ Ukraine sau nhiều tuần bị trì hoãn phía bên kia biên giới.
Cơ quan hải quan Nga cho biết, “vào lúc 08h sáng nay, mọi thủ tục cần thiết cho xe và hàng hóa đã được hoàn thành”.

Hơn 2.000 tấn thực phẩm, thuốc men, nước uống và các nhu yếu phẩm bắt đầu được chuyển qua trạm kiểm soát của Nga để đến Donetsk trước nửa đêm ngày 12-9, sau đó tiến vào “khu vực an toàn” giữa phe chính phủ và lực lượng miền Đông đòi liên bang hóa.

Đoàn xe đã phải dừng lại vài tiếng đồng hồ dưới sự giám soát của hải quan Ukraine để chờ xác nhận “thông xe” từ chính quyền hai nước.

Đươc biết, phe miền Đông Ukraine đã cử lực lượng quân sự bảo vệ dọc tuyến đường di chuyển của đoàn xe này. Ngoài ra, đoàn xe chạy đến Lugansk còn được hộ tống bởi xe của cảnh sát địa phương.

200 xe tải của Nga tiến vào Ukraine - ảnh 1
Đoàn xe viện trợ nhân đạo của Nga đậu tại Kamensk-Shakhtinsky, Rostov (Nga), vào ngày 12-09 (Nguồn: Reuters)

Những hàng hóa viện trợ nhân đạo này là vô cùng cần thiết với người dân miền Đông Ukraine, hiện đang gánh vác nhiều hậu quả chiến tranh. Mặc dù hiệp định ngừng bắn tại Ukraine đã được ký kết, bao gồm điều khoản Kiev tạo mọi điều kiện để hàng hóa viện trợ nhân đạo đến được tay người dân, đời sống của nhân dân miền Đông vẫn đang đứng bên bờ vực khủng hoảng nhân đạo.

Theo RT, chính quyền Kiev vẫn chưa hoàn toàn chấm dứt bao vây một số khu vực, gây khó khăn cho việc tiếp tế thực phẩm và các như yếu phẩm đến tay người dân. Người dân thành phố Luhansk hiện nay vẫn chưa khôi phục lại được hệ thống cấp điện và nước, vỗn dĩ đã bị đạn pháo tàn phá trong thời gian giao tranh.

Đoàn xe viện trợ thứ 1 của Nga đã đi vào lãnh thổ Ukraine vào ngày 22-08 vừa qua và không có chứng cứ nào về việc Moscow viện trợ vũ khí cho quân đội miền Đông như Phương Tây cáo buộc. Dẫu thế, chính quyền Kiev vẫn giữ thái độ nghi ngờ và đề phòng trước các chuyến hàng từ bên kia biên giới.

Theo thông tin từ phía Nga, giới chức trách Moscow và Kiev cách đây 3 tuần đã cùng thông qua một kế hoạch sơ bộ về các đoàn xe viện trợ. Thế nhưng, đợt “chuyển hàng” lần thứ 2 này vẫn bị gián đoạn do phía Kiev tiếp tục trì hoãn và chậm phản hồi trước các thông báo từ phía Nga.

Khác với chuyến viện trợ đầu tiên, đoàn xe lần này không có sự tham gia của đại diện tổ chức Chữ thập Đỏ thế giới (ICRC). Phát ngôn viên của tổ chức này, Anastasia Isyuk, cho biết: “ICRC không nhận được thông báo chính thức về cam kết giữa Kiev và Moscow. ICRC vì thế cũng không tham gia hỗ trợ cho đợt chuyển hàng lần này”.

Kiệt Anh (Theo RT)