22 nước tập trận hải quân ở Hawaii
BBC cho biết Việt Nam đã cử sáu sĩ quan đến quan sát diễn tập về quân y.

Hãng tin AP đưa tin ngày 29-6 (giờ địa phương), cuộc tập trận hải quân mang tên Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) 2012 lần thứ 23 đã mở màn ngoài khơi Trân Châu Cảng, bang Hawaii (Mỹ). Tập trận kéo dài trong năm tuần, kết thúc vào ngày 3-8.

Tập trận diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang chuyển hướng trọng tâm chiến lược sang châu Á-Thái Bình Dương.

Đây là cuộc tập trận hải quân lớn nhất từ trước đến nay. 22 nước gồm Mỹ, Úc, Canada, New Zealand, Tonga, Chile, Colombia, Mexico, Peru, Nga, Anh, Pháp, Nhật, Hà Lan, Na Uy, Hàn Quốc, Singapore, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Philippines.

Trong 22 nước, Nga, Ấn Độ, Mexico, Philippines, New Zealand, Na Uy và Tonga lần đầu tiên tham gia RIMPAC. Hải quân Nga gửi đến ba tàu gồm tàu khu trục Đô đốc Panteleyev, tàu chở dầu Boris Butoma và tàu cứu hộ Fotiy Krylov.

Tàu khu trục HMAS Perth của Hải quân Hoàng gia Úc tham gia tập trận RIMPAC. Ảnh: HẢI QUÂN MỸ

Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ điều phối tập trận. Tổng chỉ huy là Phó Đô đốc Gerald Beaman, tư lệnh hạm đội 3 của Mỹ. Năm nay, lần đầu tiên Mỹ giao phó nhiệm vụ chỉ huy các bộ phận tập trận cho các sĩ quan nước ngoài.

Thiếu tướng Stuart Mayer của hải quân hoàng gia Úc chỉ huy bộ phận huấn luyện trên biển. Chuẩn tướng Michael Hood của không quân hoàng gia Canada chỉ huy bộ phận tập luyện trên không.

Đô đốc Cecil Haney, tư lệnh hạm đội Thái Bình Dương, cho biết cuộc tập trận sẽ giúp các nước sẵn sàng trong các tình huống khẩn cấp như cứu trợ nhân đạo và thảm họa.

Hải quân Mỹ ra tuyên bố cho biết cuộc tập trận RIMPAC sẽ cung cấp cơ hội huấn luyện duy nhất giúp các nước tham gia củng cố quan hệ hợp tác rất quan trọng nhằm bảo đảm an toàn hàng hải và an ninh trên biển.

Một trong những bài huấn luyện trong tập trận là sử dụng hỗn hợp xăng dầu thông thường và nhiên liệu sinh học để nạp nhiên liệu cho tàu chiến và tàu sân bay của Mỹ. Hải quân Mỹ đã chi 12 triệu USD để mua 1,6 triệu lít nhiên liệu sinh học phục vụ huấn luyện.

Chuyên gia Ralph Cossa, Chủ tịch Trung tâm Diễn đàn Thái Bình Dương về nghiên cứu chiến lược và quốc tế (Mỹ), nhận định quy mô tập trận cho thấy Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta và Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ rất nghiêm túc khi tuyên bố các khoản cắt giảm chi tiêu quốc phòng không hề ảnh hưởng đến khả năng sẵn sàng chiến đấu ở Thái Bình Dương.

Thông tấn xã Philippines (PNA) ngày 29-6 dẫn lời người phát ngôn tổng thống Philippines cho biết Philippines chỉ gửi quan sát viên tham dự cuộc tập trận RIMPAC ở Hawaii. Lý do: Philippines và Mỹ chuẩn bị tập trận hải quân chung vào ngày 2-7 tại Philippines theo hiệp ước phòng thủ chung giữa hai bên. Theo hãng tin BBC, Việt Nam được mời quan sát cuộc tập trận và đã cử sáu sĩ quan đến quan sát các cuộc diễn tập về quân y.

LÊ LINH