22 sân bay dân sự và quân sự ở bốn bang Jammu and Kashmir, Punjab, Rajasthan, Gujarat, trong đó có thủ đô New Delhi và TP Mumbai vừa được đặt vào tình trạng báo động cao vì có nguy cơ bị tấn công khủng bố.

Sau khi có cảnh báo từ các cơ quan tình báo Ấn Độ, Cơ quan Bảo vệ Công dân gửi cảnh báo nguy cơ khủng bố đến giám đốc cảnh sát từng bang, đến lực lượng an ninh bảo vệ các sân bay cũng như tới các hãng hàng không.

Chính quyền các địa phương này đã thực hiện các biện pháp bảo vệ an ninh cao. Hành lý khách sẽ được kiểm tra kỹ hơn, các bãi đậu xe cũng như các khu vực đón, bỏ khách vào sân bay được giám sát chặt. Các đội rà phá bom và lính đặc công đã được triển khai đến các sân bay nhằm ngăn chặn khả năng tấn công khủng bố.

Kiểm tra an ninh ở một sân bay Ấn Độ
Kiểm tra an ninh ở một sân bay Ấn Độ. Ảnh: INDIA TODAY

Theo hãng tin NDTV (Ấn Độ), cảnh báo này là do tình báo Ấn Độ lo ngại Pakistan trả đũa việc Ấn Độ tấn công khu vực Pakistan kiểm soát ở vùng tranh chấp Kashmir thời gian qua.  Sáng 7-10, binh sĩ Ấn Độ đã giết ba phần tử từ Pakistan xâm nhập khu vực Ấn Độ kiểm soát ở Kashmir.

Các cơ quan tình báo Ấn Độ cảnh báo đang có gần 100 tên khủng bố chuẩn bị xâm nhập biên giới vào Ấn Độ qua vùng Kashmir trước mùa đông – khi vùng Kashmir phủ dày tuyết - để thực hiện khủng bố.

Ngày 6-10, Thủ tướng Narendra Modi tiếp tục được Cố vấn An ninh Quốc gia Ajit Doval cập nhật về tình hình căng thẳng với Pakistan ở vùng Kashmir. Tuần trước, Thủ tướng Modi đã từ chối sang Pakistan tham dự một hội nghị khu vực vì căng thẳng với Pakistan.

Tháng 9, một nhóm bốn phần tử từ Pakistan đã xâm nhập vào một doanh trại quân đội của Ấn Độ ở vùng Kashmir, giết chết 19 binh sĩ.