3.200 tù nhân ở Mỹ được thả sớm do nhầm lẫn
(PLO)- Do những sai sót trong hệ thống tính thời gian thụ án, khoảng 3.200 tù nhân được trao trả tự do trước thời hạn từ các trại giam ở bang Washington, Mỹ.

Theo RT, sai sót này tồn tại suốt 13 năm qua và bắt đầu xuất hiện sau khi Tòa án Tối cao Mỹ yêu cầu các trại giam và cơ sở cải tạo áp dụng chương trình tính thời gian cải tạo tốt đối với các phạm nhân.

3.200 tù nhân ở Mỹ được thả sớm do nhầm lẫn - ảnh 1
 Một nhà tù ở Mỹ. Ảnh: Reuters

Do sai sót trong việc tính điểm "cải tạo tốt" quá cao, giúp các tù nhận được thả trước thời hạn trung bình 49 ngày, theo giới chức bang Washington.

Cơ quan chức năng đang tiến hành xác định danh tính và nơi ở hiện tại của những người này. Họ sẽ bị bắt quay trở lại nhà tù để bù lại số ngày thụ án còn thiếu. Hiện đã có năm người bị bắt quay lại nhà tù tiếp tục thụ án, theo RT.

“Sai sót này kéo dài suốt 13 năm thực sự là điều đáng thất vọng, hoàn toàn không thể chấp nhận được và hết sức điên rồ” - RT dẫn lời Jay Inslee, Thống đốc bang Washington, hôm 22-12 cho biết.

Cơ quan chức năng đang điều tra nguyên nhân dẫn đến sai sót nghiêm trọng như vậy mà kéo dài trong 13 năm qua.

Cơ quan chức năng phát hiện lỗi kể trên từ năm 2012 nhưng "vì những lý do đang được điều tra làm rõ mà quá trình sửa chữa, khắc phục liên tục bị trì hoãn" - ông Jaime Smith, phát ngôn viên văn phòng chính phủ, cho hay.

Ngọc Như