(PL)- Mọi tội ác xảy ra trong chiến dịch đặc biệt của quân đội Ukraine ở miền Đông Ukraine phải được điều tra chặt chẽ để trừng phạt kẻ phạm tội. Ngày 24-9, Bộ Ngoại giao Nga thông báo như trên.

 

Hãng tin RIA Novsoti (Nga) cho biết trước đó, lực lượng ly khai ở Donetsk (miền Đông) đã tìm thấy mộ tập thể chôn bốn thường dân. Lực lượng ly khai cho rằng thủ phạm là vệ binh Ukraine trong khi quân đội cho biết không liên can.

Ngày 23-9, tại Genève (Thụy Sĩ), LHQ đã công bố báo cáo mới nhất cho thấy có 3.245 người chết trên toàn miền Đông Ukraine trong xung đột giữa quân đội và lực lượng ly khai. Số liệu này chưa tính 298 người chết trong tai nạn máy bay MH17 của Malaysia. Số người tản cư tăng lên đến 275.498 người. Có 500-800 người đang bị các bên vũ trang cầm tù. Báo cáo lo ngại về tình hình vi phạm nhân quyền của cả hai bên.

Trong khi đó, theo thông báo của Bộ Quốc phòng Ba Lan, cuộc tập trận lớn Anaconda diễn ra ngày 24-9 tại miền Bắc Ba Lan kéo dài đến ngày 3-10. 12.500 binh sĩ tham gia, trong đó có 750 binh sĩ của tám nước NATO (Mỹ, Anh, Canada, Hà Lan, Hungary, Estonia, Litva và Cộng hòa Czech). Tập trận Anaconda được quân đội Ba Lan tổ chức hai năm một lần kể từ năm 2006. Trước đó, từ ngày 15-9, Ukraine và 14 nước NATO đã tập trận trong hai tuần ở miền Tây Ukraine.

D.THẢO