'382 binh sĩ Nga chết tại Ukraine trong 3 ngày'
(PLO) Hôm thứ Hai (19-11), nhà hoạt động nhân quyền người Nga - Elena Vasilieva tiết lộ rằng, chỉ trong vòng 3 ngày qua, đã có đến 382 lính Nga phải bỏ mạng tại Ukraine. Phía Moscow phủ nhận chuyện người Nga chiến đấu tại chiến trường Ukraine.
Trên trang web chính thức của mình, Vasilieva tâm sự: "Tôi mới trở về từ chiến trường. Nơi đó không thể gọi là một khu vực hoạt động chống khủng bố (anti-terrorist operation zone – ATO). Đây là một cuộc chiến tranh tàn nhẫn có thật."
"Tôi đã thực sự lo sợ khi công bố những con số này. Quân đội Nga đã phải chịu tổn thất rất lớn trong ba ngày qua với 382 người thiệt mạng đến từ các lực lượng đặc biệt, thủy quân lục chiến, lính dù. Tổng số người bị thương có thể lên đến 500 người. Tuy nhiên, nhiều khả năng số người bị thương còn vượt xa con số trên. Dù rất cố gắng nhưng chúng tôi không thể có được những thống kê chính xác vì chúng tôi không được phép truy cập vào thông tin nội bộ của Nga."

Nhà hoạt động cho rằng, tính luôn 382 trường hợp tử vong mới nhất, tổng thiệt hại nhân lực của Nga cho đến lúc này là 6.242 người. Tuy nhiên, con số mà Vasilieva đưa ra không thể kiểm chứng được vì chính phủ Nga vẫn một mực khẳng định rằng, chỉ có tình nguyện viên đang đang hoạt động trên đất Ukraine, ngoài ra không có bất kỳ một binh sĩ Nga nào đang tham chiến tại đây. Bên cạnh đó, chính phủ Ukraine cũng không nắm được những số liệu đáng tin cậy về số lượng thương vong của phe địch. 

 

'382 binh sĩ Nga chết tại Ukraine trong 3 ngày' - ảnh 1
 Tình hình chiến sự căng thẳng tại Ukraine. (Ảnh minh họa)

Đầu tháng Tám năm ngoái, Vasilieva đã thành lập nhóm "Cargo 200 từ Ukraine sang Nga" trên các các mạng xã hội. Chương trình được xem là một tài liệu tham khảo nhằm xác thực số lượng thương vong qua biên giới. Chương trình đã thu hút được sự chú ý của hàng chục ngàn người, và nhóm của cô bắt đầu nhận được thông tin về những quân nhân thường trực, sĩ quan và cựu binh từng tình nguyện chiến đấu và đã thiệt mạng ở miền đông Ukraine.

Từ đó đến nay, nhóm do Vasilieva sáng lập đã trở thành nguồn cung cấp thông tin cho hàng trăm phụ nữ người Nga có con trai và chồng bí mật tham gia (hoặc đã được gởi) chiến tranh.

Phía Chính phủ Nga vẫn chưa có bất kỳ thông tin nào xung quanh nguồn tin 'chấn động' này. Tuy nhiên, quan điểm quyết liệt từ phía Moscow là quân đội Nga chưa từng được triển khai tại Ukraine.

Thành Đạt (theo Kyivpost)