Ngày 7-1, ít nhất 43 người chết và hàng chục người bị thương trong một vụ đánh bom xe tải tại một khu chợ ở thị trấn Azaz thuộc tỉnh Aleppo (đông bắc Syria), gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. AFP dẫn thông tin và số liệu từ Tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria.

Tuy nhiên Andalou (Thổ Nhĩ Kỳ) đưa con số thương vong cao hơn nhiều, 60 người chết, hơn 50 người bị thương.

Thị trấn Azaz nằm trong sự kiểm soát của phe nổi dậy. Theo Tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria, trong số người thiệt mạng có 6 tay súng nổi dậy, còn lại là dân thường.

Hiện trường đánh bom. Ảnh: AFP
Hiện trường đánh bom. Ảnh: AFP

Hình ảnh hiện trường cho thấy đường phố đầy mảnh vỡ kim loại, khói bốc cuồn cuộn, lửa thiêu cháy nhiều xe cộ gần đó. Nhà chức trách phải điều xe ủi tới dọn dẹp hiện trường. Tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria cho biết việc nhận diện nạn nhân rất khó khăn vì nhiều thi thể bị thiêu cháy hoàn toàn.

Chưa nhóm nào nhận trách nhiệm vụ đánh bom ngày 7-1, tuy nhiên phe nổi dậy và cả dân thường thị trấn Azaz đều nhận định thủ phạm là IS.

Hàng chục người chết trong vụ đánh bom xe tải này. Ảnh: AFP
Hàng chục người chết trong vụ đánh bom xe tải này. Ảnh: AFP

Thị trấn Azaz thường xuyên hứng chịu đánh bom. Tháng 11-2016 từng xảy ra một vụ đánh bom xe hơi nhằm vào một trụ sở phe nổi dậy làm 25 người không chỉ tay súng nổi dậy mà cả dân thường thiệt mạng. Trước đó một tháng tại thị trấn này cũng xảy ra một vụ đánh bom xe hơi nhắm vào một chốt kiểm soát của phe nổi dậy, 17 người chết. Phe nổi dậy cáo buộc IS là thủ phạm các vụ đánh bom này.

Vụ đánh bom mới nhất này xảy ra trong bối cảnh phe nổi dậy và chính phủ Syria đang cố gắng duy trì thỏa thuận ngừng bắn mong manh trên toàn Syria do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ được thực hiện từ ngày 30-12-2016. Các bên hy vọng thỏa thuận ngừng bắn này sẽ thành công và dẫn đến cuộc đàm phán hòa bình ở Astana (Kazakhstan) vào cuối tháng này.