5 điểm chính trong hội đàm lãnh đạo Mỹ-Trung
(PLO)- Thương mại và Triều Tiên là hai vấn đề đứng đầu trong chương trình nghị sự thảo luận của ông Trump và ông Tập ngày 9-11. Hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung cũng bàn về hợp tác an ninh và quan hệ giữa người dân hai nước.

Ngày 9-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chứng kiến lễ ký kết các thỏa thuận thương mại trị giá 253 tỉ USD giữa hai nước. Thỏa thuận này đánh dấu chuyến thăm của ông Trump là một trong những chuyến thăm mang lại thành công lớn nhất cho các doanh nghiệp Mỹ và Trung Quốc.

Trong cuộc họp báo chung sau cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung, ông Trump một lần nữa đã chúc mừng ông Tập sau Đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 vừa qua. Còn ông Tập thì cũng khen ngợi nhà lãnh đạo Mỹ. “Người dân Mỹ cũng rất tự hào về ngài” - ông Tập nói.

Sau chuyến thăm hai ngày tại Trung Quốc, ông Tập sẽ bay sang Việt Nam để tham dự Hội nghị thượng đỉnh APEC. Sau đây là năm vấn đề chính được hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung thảo luận:

Ngăn tham vọng hạt nhân của Triều Tiên

Ông Trump và ông Tập đã nhất trí rằng các biện pháp cấp bách cần được đưa ra để ngăn Triều Tiên tiếp tục có các hành động khiêu khích. Tuy nhiên, hai nhà lãnh đạo dường như bất đồng quan điểm về biện pháp cấp bách nào là cần thiết.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tham gia nghi thức chào đón tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh ngày 9-11. Ảnh: REUTERS

Ông Trump nói rằng Mỹ quyết tâm tiến hành phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Nhà lãnh đạo Mỹ kêu gọi Trung Quốc hành động “tích cực hơn” đối với vấn đề này, trong đó có cắt giảm các quan hệ làm ăn với Bình Nhưỡng.

“Nếu Trung Quốc hành động tích cực, việc phi hạt nhân hóa sẽ sớm diễn ra và điều đó là chắc chắn. Thời gian đang gấp rút, chúng ta phải ra tay nhanh chóng. Chúng tôi hy vọng phía Trung Quốc sẽ hành động nhanh hơn nữa” - ông Trump nói.

Trong khi đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng Bắc Kinh cam kết nỗ lực phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, ông Tập nhấn mạnh đối thoại vẫn là biện pháp cần thiết để giải quyết cuộc khủng hoảng.

Thu hẹp thâm hụt thương mại Mỹ-Trung

Ông Trump nói rằng các chính sách thương mại của Mỹ cần phải được điều chỉnh vì Mỹ đang đi chậm so với nhiều nước khác. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ lại có một tông giọng “ôn hòa” về vấn đề này. Tổng thống Mỹ Donald Trump giải thích rằng ông xem vấn đề thâm hụt mậu dịch khổng lồ với Trung Quốc là lỗi của chính quyền Mỹ tiền nhiệm, chứ không quy trách nhiệm cho Bắc Kinh.

Ông Trump và ông Tập bắt tay trong cuộc gặp với đại diện doanh nghiệp hai nước ở Đại lễ đường Nhân dân ngày 9-11. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, ông Tập nói rằng hai nước cần tiếp tục các cuộc thảo luận sâu rộng về vấn đề thương mại và giảm các hạn chế về đầu tư. Năm ngoái, Mỹ gánh mức thâm hụt lên tới 347 tỉ USD trong thương mại với Trung Quốc.

Ngăn chặn căng thẳng Mỹ-Trung

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington hiện đang tại “thời điểm khởi đầu lịch sử mới”. Tuy nhiên, ông cho biết hai nước cần nỗ lực giải quyết các bất đồng giữa hai bên.

Tăng cường quan hệ quân sự và đảm bảo an ninh khu vực

Ông Tập cho biết Trung Quốc sẽ sớm mời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tới thăm Trung Quốc. Đáp lại, Trung Quốc cũng sẽ cử một phái đoàn về quân sự tới thăm Mỹ.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung nhất trí rằng hai nước có thể cùng hợp tác để tiến hành các hoạt động chống khủng bố ở Trung Đông và Afghanistan.

Tăng cường giao lưu giữa người trẻ

Ông Trump nói rằng ông hy vọng người dân hai nước sẽ tăng cường xây dựng các quan hệ cá nhân, đặc biệt là các thế hệ trẻ. Ông nhấn mạnh bốn kênh đối thoại cấp cao hiện có giữa Mỹ và Trung Quốc. Một trong số này là giao lưu người với người.

“Trong những năm tháng tới, tôi hy vọng sẽ xây dựng mối quan hệ mạnh hơn giữa hai nước Mỹ và Trung Quốc, cũng như tình hữu nghị và quan hệ gần gũi hơn giữa người dân hai nước” - Tổng thống Trump nói.

BẢO ANH