Một cụ ông Hà Lan 69 tuổi đang rất bận rộn với vụ kiện tụng lạ đời: buộc chính quyền địa phương giảm 20 tuổi trong giấy khai sinh của ông để ông tăng cơ hội tìm bạn gái trên trang web mai mối.

Ông Emile Ratelband, làm công việc tư vấn, định hướng cuộc sống cho người khác, từng tham gia truyền hình thực tế, sinh vào tháng 3-1949 theo giấy khai sinh, tức năm nay đã 69 tuổi. Nhưng ông muốn con số năm sinh 1949 đổi thành 1969 để ông giảm đi 20 tuổi, tức chỉ còn 49 tuổi. Bị đơn bị ông Ratelband kiện là chính quyền TP Arnhmen ở tỉnh Gelderland, đông Hà Lan.

“Hiện nay chúng ta đều tự do và chúng ta tự do muốn thay đổi mọi cái của mình. Và tôi muốn thay đổi tuổi của mình. Tôi cảm thấy mình chỉ khoảng từ 40-45 tuổi thôi. Thân thể và tinh thần tôi chỉ như một người 40 tuổi. Đó là cách tôi nghĩ về bản thân. Tôi không phải là nạn nhân của chứng hoang tưởng, có các chuyên gia y khoa có thể chứng minh” – ông Ratelband nói với ABC News.

“Tôi đã tới bác sĩ kiểm tra và kết quả là tuổi sinh học của tôi chỉ 45 thôi” – ông Ratelband nói với Telegraph.

Ông Ratelband cho biết lý do ông phải bận rộn kiện tụng thế này là vì để tăng cơ hội tìm bạn gái.

“Tôi là một người rất đẹp trai. Tôi có thể tạo quan hệ với bất kỳ phụ nữ nào tôi muốn, nhưng tuổi trẻ hơn thì mọi thứ sẽ tốt hơn. Tôi nhìn bề ngoài trẻ hơn tuổi, nhưng tôi không muốn nói dối về chuyện này. Khi tôi lên trang web Tinder và nói mình 69 tuổi, tôi chẳng nhận phản hồi nào cả. Nếu tôi 49 tuổi, và với khuôn mặt này, vị thế của tôi sẽ hấp dẫn hơn nhiều” – Telegraph dẫn lời ông Ratelband.

Ông Ratelband dù 69 tuổi vẫn còn rất trẻ trung, phong độ. Ảnh: AP
Ông Ratelband dù 69 tuổi vẫn còn rất trẻ trung, phong độ. Ảnh: AP

Thêm nữa, theo ông, “với tuổi 69, tôi bị hạn chế, nếu tôi 49, tôi có thể mua một căn nhà mới, mua một chiếc xe khác, làm được nhiều công việc hơn”.

Trả lời phỏng vấn báo De Telegraaf của Hà Lan ông Ratelband nói ông muốn được làm cha lần nữa. Ông Ratelband đã có 7 người con. Ông cho biết ông bỏ thuốc lá, thuốc gây nghiện, rượu từ năm 1986 (38 tuổi).

Về chuyện kiện tụng, ông nói tình huống của mình tuyệt vọng còn hơn cả những người chuyển giới muốn được thay đổi giới tính trên giấy khai sinh.

“Những người chuyển giới giờ có thể thay đổi giới tính trên giấy khai sinh, và tôi nghĩ chuyện thay đổi tuổi tác cũng nên được cho phép” – theo ông Ratelband.

Trong đơn kiện ông Ratelband nói mình bị phân biệt đối xử chỉ vì tuổi tác, thấy rõ nhất là trong công việc, khi rất nhiều công ty không muốn thuê ông làm. Ông cho rằng chuyện ông lùi tuổi chỉ có lợi cho chính phủ vì cùng với đó ông cũng lùi luôn thời điểm hưởng tiền trợ cấp, mà theo tính toán của ông là không hề ít, gần 350.000 USD.

Ông Ratelband 69 tuổi nhưng nói tuổi sinh học của ông chỉ 45 thôi. Ảnh: RATELBAND
Ông Ratelband 69 tuổi nhưng nói tuổi sinh học của ông chỉ 45 thôi. Ảnh: RATELBAND

Thẩm phán xét xử vụ việc nói ông thông cảm với ông Ratelband, tuy nhiên thay đổi ngày tháng năm sinh của một người đồng nghĩa phải xóa bỏ một giai đoạn cuộc đời của người đó, và điều này không thể.

“Vậy bố mẹ ông đã chăm sóc ai trong những năm đó (20 năm từ 1949 đến 1969)? Cậu bé nhỏ lúc đó là ai?” – thẩm phán đặt câu hỏi với ông Ratelband tại tòa.

Dự kiến tòa sẽ ra phán quyết trong bốn tuần nữa. Chưa biết phán quyết sẽ thế nào khi hiện Hà Lan không có cơ chế pháp lý nào thay đổi ngày tháng năm sinh trên khai sinh. Dù sao ông Ratelband vẫn hy vọng yêu cầu của mình sẽ được đáp ứng, để giúp ông “cải thiện chất lượng cuộc sống”.

Đây không phải là lần đầu ông Ratelband yêu cầu nhà chức trách Hà Lan làm chuyện lạ lùng. Tháng 3-1977 ông từng yêu cầu nhà chức trách cho phép ông đổi tên hai đứa con sinh đôi của mình thành Rolls và Royce. Dù sau đó hai đứa con ông vẫn phải mang tên France và Minou vì nhà chức trách không cho đổi, người nhà và bạn bè ông vẫn gọi chúng bằng nhãn hiệu siêu xe này.