“Đó là lần đầu tiên kể từ khi tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov được đóng xong và được sử dụng trong môi trường tác chiến. Tất nhiên, nó thu hút sự chú ý, đặc biệt là từ các tướng thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)”, kênh Rossiya 24 dẫn lời Đô đốc Vladimir Korolyov, Tư lệnh hải quân Nga, hôm 5-12.

“Có tới tám tàu theo đuôi chúng tôi khi chúng tôi đi qua Anh. Nhưng không có sự vi phạm Luật Biển quốc tế nào” - ông Korolyov nói.

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga
 Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga. Ảnh: RT

Theo RT, một nhóm tàu chiến Nga do tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov dẫn đầu được triển khai tới Địa Trung Hải hồi giữa tháng 10 để hỗ trợ nhiệm vụ tại Syria. Tàu này được ba tàu chiến và các tàu hỗ trợ khác hộ tống. Các chiến đấu cơ Su-33 và Mig-29 trên tàu đã được dùng để tấn công các mục tiêu ở tỉnh Idlib và Homs của Syria.

Theo vị Tư lệnh hải quân Nga, nhóm tàu sân bay Nga không bị cản trở khi NATO không cho tàu tiếp nhiên liệu ở Malta và Ceuta ở Tây Ban Nha.

“Tất cả nhiệm vụ của chúng tôi, bao gồm cả nhóm tàu sân bay, được lên kế hoạch để độc lập về mặt hậu cần trung chuyển và tiếp tế. Vì vậy, đã và sẽ không có vấn đề gì với điều đó” - ông nói.

Nhiệm vụ của Nga tại Địa Trung Hải thu hút sự chú ý lớn của truyền thông một số nước phương Tây, đặc biệt là Anh. Nhiều báo Anh coi việc tàu chiến Nga đi qua là mối đe dọa đáng kể cho an ninh quốc gia.