Nhân vật tiềm năng nhất cho vị trí này được cho là thượng nghị sĩ Cộng hòa James Inhofe, 83 tuổi.

Ông Inhofe là thành viên cấp cao thứ hai, sau ông McCain, trong Ủy ban Quân vụ Thượng viện. Ông đã phụ trách kiêm nhiệm vị trí chủ tịch, điều hành các cuộc họp và điều trần của ủy ban kể từ khi ông McCain vắng mặt để điều trị ung thư.

Sự thay đổi này sẽ tác động đến cả Bộ Quốc phòng Mỹ khi Ủy ban Quân vụ Thượng viện quyết định chính sách cho hơn 700 tỉ USD chi tiêu quốc phòng hằng năm, ngăn chặn các chi tiêu lãng phí, xem xét hàng loạt vị trí quân sự.

Ai thay ông McCain làm chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện? - ảnh 1
Ông Inhofe được xem là một trong những người ủng hộ mạnh mẽ ông Trump. Ảnh: REUTERS

Một điểm tương đồng giữa ông Inhofe và ông McCain là cùng ủng hộ củng cố, mở rộng quy mô quân đội. Chính hai ông là những người đã đề nghị tăng chi tiêu quốc phòng tài khóa 2019 lên thêm hàng tỉ USD so với mức ông Trump đề nghị.

Theo Reuters, khác với ông McCain, ông Inhofe ủng hộ mạnh mẽ ông Trump. Nghị sĩ Inhofe đại diện bang Oklahoma, nơi ông Trump đã thắng hơn 65% phiếu bầu trong cuộc bầu cử tổng thống 2016. Khả năng sẽ ít có chuyện Ủy ban Quân vụ Thượng viện ngâm hàng tuần liền các đề cử của ông Trump với các vị trí quân đội và Bộ Quốc phòng như ông McCain đã từng làm hồi năm ngoái.

Theo thông tin từ Reuters, chuyện xúc tiến chọn người thay thế ông McCain sẽ chưa diễn ra đến sau khi ông được an táng vào ngày 2-9 tới và dự kiến quyết định chính thức sẽ có trong vài tuần tới.