Al Qaeda khủng bố khách sạn Burkina, 20 người chết
(PLO)- Ít nhất 20 người chết và nhiều người bị bắt làm con tin sau khi các tay súng Hồi giáo xông vào một khách sạn Splendid ở thủ đô Ouagadougou, Burkina Faso. Tổ chức khủng bố Al Qaeda đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công này.


Lực lượng an ninh bao vây khách sạn Splendid. Ảnh: RT

Reuters dẫn lời Ngoại trưởng nước này - Alpha Barry cho hay lực lượng an ninh Burkina Faso bao vây khách sạn Splendid ở thủ đô Ouagadougou và đang chờ lệnh tấn công để giải cứu các con tin bị giữ trong tòa nhà.

CNN đưa tin sáu tay súng xông vào khách sạn 4 sao Splendid nằm trong một khu vực đông đúc ở thủ đô Ouagadougou, đốt xe ô tô đỗ phía ngoài rồi bắn chỉ thiên để trấn áp đám đông. Lực lượng an ninh có mặt ngay sau đó và đấu súng dữ dội với những kẻ tấn công. Vụ việc bắt đầu vào khoảng 19 giờ 45 GMT, tức 2 giờ 45 ngày 16-1 giờ Việt Nam.

Khách sạn Splendid  là nơi được các nhân viên Liên Hiệp Quốc và khách nước ngoài thường chọn làm nơi cư trú.

Nhân chứng kể rằng các tay súng đeo khăn trùm đầu, nói tiếng nước ngoài không phải ngôn ngữ Burkina Faso.

Theo AFP, khách sạn Splendid cách không xa sân bay quốc tế ở thủ đô và thường tiếp đón nhân viên Liên Hiệp Quốc cùng người nước ngoài. Binh sĩ Pháp tham gia chiến dịch chống khủng bố mang tên Barkhane, đóng quân tại Chad, đôi khi ở lại nơi này.


Hiện trường vụ nổ. Ảnh: RT

Theo tổ chức tình báo SITE, tổ chức Al Qaeda trong vùng Maghreb Hồi giáo (gọi tắt là AQIM) đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ việc. Đã có ít nhất 20 người chết, 15 người bị thương, theo RT.

France 24 đưa tin trong số các con tin nghi có một bộ trưởng Burkina Faso. Nước này đang lên kế hoạch phản công, có thể có sự giúp đỡ từ nước ngoài. Một số phóng viên địa phương nói binh sĩ Mỹ và Pháp đã tới hiện trường. Pháp cũng đã đề nghị Mỹ hỗ trợ tình báo, trinh sát và giám sát ở Burkina Faso.


Hiện trường vụ nổ bên ngoài khách sạn Splendid. Ảnh: RT

Vụ tấn công xảy ra chưa đầy hai tháng sau khi phiến quân IS xả súng, bắt giữ nhiều con tin tại khách sạn Radisson Blu ở thủ đô Bamako, Mali, làm ít nhất 20 người thiệt mạng, trong đó có 14 người nước ngoài. Radisson Blu cũng là nơi có nhiều người nước ngoài và du khách đến nghỉ lại.

Ngọc Như