FBI đã kiểm tra và tạm giữ một hành khách vì có thông tin hành khách này vào trong buồng vệ sinh máy bay hơn một giờ đồng hồ nên bị nghi ngờ là khủng bố. Sau đó hành khách này đã được tự do.

Cùng ngày, tại sân bay Sky Harbor ở Phoenix (bang Arizona), FBI đã tạm giữ và phỏng vấn hai hành khách đi chuyến bay từ Orlando (bang Florida) tới đã trao đổi lớn tiếng bằng tiếng nước ngoài trên chuyến bay và có thái độ lạ. Hai người này rốt cuộc vô can. Cũng trong ngày 27-12, Umar Farouk Abdul Mutallab, thủ phạm vụ âm mưu đánh bom máy bay của hãng hàng không Mỹ Delta-Northwest Airlines, đã rời bệnh viện để đến nhà tù liên bang ở Milan (bang Michigan). Bộ Nội vụ Mỹ vẫn chưa có kết luận chính thức về mối liên hệ giữa Mutallab và tổ chức khủng bố Al-Qaeda.

Sau khi khai nhận với FBI rằng đã được huấn luyện ở Yemen một tháng, Mutallab cho biết còn rất nhiều kẻ giống hắn ở Yemen đang lên kế hoạch đánh bom máy bay Mỹ.

Tăng cường an ninh tại sân bay Detroit ngày 27-12. Ảnh tên Umar Farouk Abdul Mutallab (không rõ thời gian).

Bốn ngày trước âm mưu đánh bom máy bay Mỹ xảy ra, trong băng ghi hình phát trên các trang web có liên hệ với Al-Qaeda, một tên khủng bố ở Yemen đã cảnh báo chính phủ Mỹ: “Chúng tôi đang có bom”. Hắn cũng khuyến cáo binh lính Yemen không được hợp tác với Mỹ truy quét Al-Qaeda. Chưa rõ đoạn băng có liên quan gì đến vụ đánh bom máy bay bất thành hay không.

Chủ tịch Ủy ban Nội vụ Thượng viện Joseph I. Lieberman và nghị sĩ Arlen Specter đã yêu cầu chính phủ xem xét khả năng tấn công phủ đầu Yemen vì cho rằng Yemen đang trở thành nơi chứa chấp Al-Qaeda. Văn phòng FBI tại Yemen cũng đang điều tra hoạt động của tên Mutallab tại nước này.

Trong khi đó tại Yemen, ngày 28-12, Yemen thông báo đã bắt giữ 29 nghi can khủng bố Al-Qaeda âm mưu tấn công các cơ quan chính phủ Yemen và Đại sứ quán Anh ở thủ đô Sana’a.

Mutallab chỉ bị đưa vào danh sách theo dõi khủng bố hồi tháng rồi nhưng 550.000 người trong danh sách cũng như hắn không bị cấm bay đến Mỹ. Bộ trưởng An ninh Nội địa Janet Napolitano giải thích rằng từ các thông tin liên quan cho thấy hắn không quá nguy hiểm.

Trước khi vào Mỹ, tên Mutallab có đến Ethiopia và Ghana. Hắn mua vé khứ hồi Nigeria-Mỹ tại thủ đô Accra (Ghana) ngày 16-12. Tại hai sân bay Lagos (Nigeria) và Schiphol (Hà Lan), hắn chỉ mang theo một túi hành lý và làm thủ tục bình thường. Hắn cũng từng đến Houston (Mỹ) 11 ngày vào tháng 8 năm ngoái.

Ngày 27-12, Tổng thống Obama đã yêu cầu: Bộ Nội vụ xem lại các tiêu chí thành lập danh sách cấm bay và theo dõi những người tình nghi khủng bố trong danh sách; điều tra xem có kẽ hở an ninh nào mà Mutallab lại được Đại sứ quán Mỹ ở Anh cấp thị thực; điều tra tại sao Mutallab có thể mang chất nổ lên được máy bay, đồng thời xem lại quy trình kiểm tra hành khách. 

HỒNG CẨM - LÊ LINH (Theo Washington Post, USA Today, Denver Post)