(PL)- Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ John Carlin thông báo hôm 17-12 (giờ địa phương), tòa án đã buộc tội Enrique Marquez 24 tuổi (ảnh) vì tiếp tay với âm mưu tấn công ở Mỹ trong năm 2011 và 2012.
Tên này là đồng bọn của Syed Rizwan Farook, kẻ cùng vợ người Pakistan xả súng bắn chết 14 người ở hạt San Bernardino (bang California) hôm 2-12. Hắn quen biết Farook nhiều năm nay và Farook là người hướng dẫn hắn theo con đường Hồi giáo cực đoan vào năm 2007.

Âm mưu tấn công ĐH Riverside ở California  - ảnh 1
 
Đến năm 2011, hai tên này dự tính tấn công thư viện hoặc quán cà phê tại ĐH Riverside (California) đồng thời tấn công xa lộ giờ cao điểm bằng cách đặt bom tự tạo, sau đó khi cảnh sát đến thì nổ súng tiêu diệt. Trong âm mưu này, Enrique Marquez phụ trách mua súng ống, đạn dược, thiết bị vì ngoại hình không gây chú ý.

Báo Los Angeles Times đưa tin Enrique Marquez có thời gian làm bảo vệ cho Siêu thị Wal-Mart, đã kết hôn với một phụ nữ nhập cư người Nga. Công tố liên bang cho biết chưa có bằng chứng hắn tham gia trực tiếp vụ xả súng ở California nên chỉ truy tố vì hắn đã mua hai khẩu AR-15 cho Syed Farook sử dụng đồng thời không tố giác Farook. Hắn khai đã định tự sát sau khi nghe tin Farook gây ra vụ xả súng.

TNL