Ấn Độ khánh thành cầu đường sắt chiến lược đối phó Trung Quốc
(PL)- Ấn Độ ngày 25-12 khánh thành cầu đường sắt chiến lược Bogibeel có chiều dài 4,9 km tại bang Assam ở vùng Đông Bắc, trong nỗ lực tăng cường khả năng phòng thủ tại đường biên giới nhạy cảm giữa nước này với Trung Quốc.

Quá trình thi công cây cầu này kéo dài gần 20 năm với chi phí khoảng 800 triệu USD. Theo tin từ hãng AFP, Thủ tướng Narendra Modi có mặt trong lễ khánh thành cây cầu. Ông Modi đứng vẫy tay trên đoàn xe di chuyển dọc theo cầu Bogibeel bắc qua sông Brahmaputra trước khi bước xuống xe cắt băng khánh thành.

Với việc khánh thành cầu Bogibeel, hành trình bằng đường sắt từ TP Dibrugarh (bang Assam) đến thủ phủ Itanagar của bang Arunachal Pradesh kế cận được rút ngắn 750 km.

Cây cầu Bogibeel cho phép quân đội đẩy nhanh việc điều chuyển lực lượng đến bang Arunachal Pradesh, vốn nằm tiếp giáp Trung Quốc. Cầu Bogibeel được thiết kế để chống chịu những chiếc xe tăng chiến đấu có khối lượng 60 tấn, nặng nhất trong lực lượng xe tăng của quân đội Ấn Độ. Ngoài ra, các chiến đấu cơ cũng có thể hạ cánh trên cầu.

Năm ngoái Ấn Độ cũng đã khánh thành cầu Dhola-Sadiya nối bang Assam với bang Arunachal Pradesh. Chiếc cầu dài 9,1 km này cũng được sử dụng cho mục đích củng cố hệ thống phòng thủ chiến thuật.

TRÙNG QUANG