Ngày 11-5, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ AK Antony khẳng định Ấn Độ sẽ không chấp nhận bất kỳ phản đối nào của Trung Quốc và sẽ tiếp tục nâng cấp cơ sở hạ tầng và năng lực quân sự ở biên giới Ấn-Trung.

Đài truyền hình NDTV (Ấn Độ) đưa tin ông nhấn mạnh mọi quốc gia đều có quyền phát triển cơ sở hạ tầng trên lãnh thổ của mình. Ông đưa ra tuyên bố trên trước thông tin nói Ấn Độ đã chấp nhận tháo dỡ các boong-ke ở khu vực Chumar thuộc bang Jammu & Kashmir sát với biên giới Trung Quốc để Trung Quốc chịu rút quân khỏi thung lũng Depsang, bang Jammu & Kashmir ngày 5-5.

Về vấn đề biển Đông, ông nói dù Ấn Độ không phải là bên tranh chấp nhưng Ấn Độ tin rằng cần bảo đảm quyền tự do hàng hải theo quy định của Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS) ở khu vực này.

Ông nói kể từ khi xảy ra căng thẳng ở bãi cạn Scarborough, Philippines đã tiến hành 45 cuộc đàm phán song phương với Trung Quốc nhưng không đạt được kết quả nào.

Ông cũng tiết lộ một trong những lý do khẩn cấp buộc Philippines phải kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế là việc tàu chính phủ Trung Quốc tiếp tục xâm nhập vào các khu vực biển đang có tranh chấp với Philippines.

LÊ LINH