Một máy bay chiến đấu của Không quân Ấn Độ bay qua một khu vực Ladakh, thuộc dãy Himalaya giáp Trung Quốc. Ảnh: AFP/SCMP
Một máy bay chiến đấu của Không quân Ấn Độ bay qua một khu vực Ladakh, thuộc dãy Himalaya giáp Trung Quốc. Ảnh: AFP/SCMP
(PLO)- Căng thẳng vẫn tiếp diễn giữa quân đội Ấn Độ và Trung Quốc tại vùng núi cao và hiểm trở Chushul trên dãy Himalaya ở biên giới hai nước.

Hàng ngàn binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc vẫn đang ghìm nhau khá căng thẳng khi hàng ngày phải mặt đối mặt trong lúc băng qua khu vực tranh chấp ở làng Chushul, thuộc vùng Ladakh, trên dãy Himalaya và bờ hồ Pangong Tso, báo South China Morning Post ngày 15-9 cho biết.

Chushul được mệnh danh “núi ăn thịt người", điểm mấu chốt là nó quá cao và quá hiểm trở đối với con người" - cựu binh thuộc một lữ đoàn Ấn Độ từng phục vụ trong khu vực này giải thích. 

Trước đó, tại thủ đô New Delhi - Ấn Độ, Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh khẳng định với Quốc hội nước này rằng ông đã nói rõ với Trung Quốc sẽ bảo vệ "chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ" của mình bằng bất cứ giá nào.

Ấn Độ - Trung Quốc: Căng thẳng nơi 'núi ăn thịt người' Chusul - ảnh 1
Một máy bay chiến đấu của Không quân Ấn Độ bay qua một khu vực Ladakh, thuộc dãy Himalaya giáp Trung Quốc. Ảnh: AFP/SCMP

“Chúng tôi muốn hòa bình nhưng chúng tôi sẵn sàng cho mọi tình huống xấu nhất” - ông Singh nói.

Ông Singh cũng cáo buộc quân đội Trung Quốc đã vi phạm các thỏa thuận hiện có, cho phép cả hai bên giữ hòa bình mặc dù có nhận thức khác nhau về đường biên giới, còn được gọi là Đường kiểm soát thực tế (LAC).

Bắc Kinh trước đây cũng đã phàn nàn rằng việc xây dựng cơ sở hạ tầng ở biên giới của Ấn Độ đã gây ra căng thẳng. Ông Singh nói Trung Quốc đã xây dựng cơ sở hạ tầng ở những vùng núi xa xôi trong nhiều thập kỷ và New Delhi đang cố gắng thu hẹp khoảng cách.

"Chính phủ của chúng tôi cũng đã tăng ngân sách cho phát triển cơ sở hạ tầng biên giới lên khoảng gấp đôi so với trước đây” - ông Singh nói nhưng không tiết lộ con số cụ thể. 

Tuần trước, một cuộc đụng độ mới - do Ấn Độ có động thái tuyên bố hoàn thành việc xây dựng các cao điểm chiến lược ở làng Chushul, phía Đông khu vực Ladakh giữa hai bang Jammu và Kashmir - đã dẫn đến hai vụ bắn cảnh cáo giữa đôi bên.

Sau bốn thập niên, đây là lần đầu tiên hai nước sử dụng súng bất chấp thỏa thuận lâu dài của Bắc Kinh và New Delhi là không sử dụng súng trong tranh chấp biên giới.

Hôm 4-9, Đại sứ Trung Quốc tại Ấn Độ Tôn Vệ Đông đã đề cập hoạt động này trong một tuyên bố và nói rằng điều này “rõ ràng cho thấy có sự xâm phạm bất hợp pháp LAC và sự thay đổi hiện trạng ở các khu vực biên giới”. 

Truyền thông Ấn Độ trích dẫn các nguồn tin chính phủ cho biết ở nhiều cao điểm chiến lược, binh sĩ hai bên chỉ cách nhau vài trăm mét và trong tình thế "mặt đối mặt".

Các cựu quân nhân Ấn Độ nói rằng quân đội chiếm giữ các độ cao trong khu vực đã tạo ra hệ thống phòng thủ gần như không thể xuyên thủng. “Rất khó bị tấn công khi một người đang thống trị độ cao. Nó giống người đang ngồi trên mặt đất mà lại tấn công ai đó đang ở trên tầng 30 của một tòa tháp” - cựu trung tướng Sanjay Kulkarni cho biết.
Khu vực Chushul là nơi rất quan trọng với cả Ấn Độ và Trung Quốc.
"Đối với New Delhi, việc thống trị các đỉnh cao có thể giúp họ kiểm soát trên diện rộng" - cựu Trung tướng Rakesh Sharma, người chỉ huy Quân đoàn Lửa và Cuồng nộ của Ấn Độ trong khu vực nhận định.
Mức độ nhạy cảm đang gia tăng với cả hai quốc gia tại làng Chushul đồng nghĩa với việc tình trạng xung đột có thể trở nên khó giải quyết hơn.

 

NGUYỄN TRƯỜNG