Tờ South China Morning Post đưa tin hôm 5-9, hai bộ trưởng quốc phòng của Trung Quốc và Ấn Độ đã có một cuộc gặp trực tiếp đầu tiên kể từ khi một cuộc đụng độ giữa quân đội hai nước ở biên giới nổ ra vào tháng 6.

Trong cuộc gặp mặt kéo dài hai giờ ở thủ đô Moscow (Nga), Bộ trường quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa và người đồng cấp Ấn Độ Rajnath Singh đã kêu gọi hai bên kiểm chế để giải quyết tình hình.

Ấn Độ, Trung Quốc trực tiếp gặp mặt bàn về biên giới - ảnh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh. Ảnh: EXPRESS PHOTO

Ông Ngụy nói rằng hai bên nên làm việc để "hạ nhiệt và xoa dịu" căng thẳng và "duy trì hòa bình và yên ổn".

“Chúng tôi hy vọng Ấn Độ tuân thủ các thỏa thuận đã đạt được giữa hai bên, kiềm chế các hành động khiêu khích trên Đường kiểm soát thực tế, kiềm chế các hành động có thể khiến tình hình nóng lên. Ngoài ra,  Ấn Độ cũng cần kiềm chế để tránh cường điệu hóa và phổ biến thông tin tiêu cực” - ông Ngụy nói.

Đáp lại, ông Singh nói rằng “tình hình hiện tại cần được xử lý một cách có trách nhiệm và không bên nào được thực hiện thêm bất kỳ hành động nào có thể làm phức tạp thêm tình hình hoặc làm leo thang vấn đề ở khu vực biên giới”.

“Hai bên cần tiếp tục thảo luận thông qua các kênh ngoại giao và quân sự, để đảm bảo loại bỏ tình hình căng thẳng và khôi phục hoàn toàn hòa bình và yên ổn khu vực” - ông Singh nói thêm.

Tuy nhiên, hai phía lại tiếp tục tranh cãi về việc ai là người phải chịu trách nhiệm về cuộc xung đột và ông Ngụy tuyên bố rằng Trung Quốc sẽ sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình.

Theo đại diện Trung Quốc: "Nguyên nhân của căng thẳng hiện nay ở biên giới là rất rõ ràng, với trách nhiệm hoàn toàn thuộc về Ấn Độ".

"Trung Quốc không thể mất một inch lãnh thổ của mình. Quân đội Trung Quốc hoàn toàn quyết tâm, có đủ năng lực và tự tin trong việc bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia"- ông Ngụy nhấn mạnh.

Trong khi đó, ông Singh đổ lỗi cho “hành vi hung hăng” của binh lính Trung Quốc vì đã thay đổi trạng thái mà hai bên đã thống nhất duy trì dọc theo Đường kiểm soát thực tế giữa hai bên.

Nói về cuộc gặp này, ông BR Deepak - Giáo sư chuyên nghiên cứu về Trung Quốc tại Đại học Jawaharlal Nehru của New Delhi ( \Ấn Độ) cho biết cuộc gặp giữa hai bộ trưởng quốc phòng cho thấy sự chia rẽ vẫn còn sâu sắc.

"Ấn Độ và Trung Quốc giống như hai đường thẳng song song, khó có thể hội tụ" - Giáo sư này nhận định.