Theo AP, tượng đài vua Shivaji Maharaij, người trị vì Ấn Độ vào thế kỷ 17, có chiều cao dự kiến 192 m. Một khi được hoàn thành, tượng đài này sẽ cao gấp hai lần tượng Nữ thần Tự do ở thành phố New York (Mỹ).

Tượng đài được xây dựng tại một hòn đảo trên biển Ả Rập, vị trí cách bờ biển phía nam của thành phố Mumbai, thủ phủ bang Maharashtra, khoảng 3,5 km.

Dự án theo kế hoạch sẽ hoàn thành vào năm 2019. Chính quyền bang Maharashtra sẽ chi khoảng 36 tỉ rupee (740 triệu USD) cho việc xây tượng đài trên.

Ấn Độ xây tượng đài cao nhất thế giới - ảnh 1
Phác thảo tượng đài vua Shivaji Maharaij, cao gấp hai lần tượng Nữ thần Tự do tại Mỹ một khi hoàn thành. Ảnh: Change.org

Khi hoàn thành, tượng đài sẽ cao hơn cả bức tượng Trung Nguyên Đại Phật ở tỉnh Hà Nam của Trung Quốc. Bức tượng này cao 128 m, hiện là bức tượng cao nhất thế giới.

Phát biểu tại lễ khởi công ngày 24-12, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nói: “Vua Shivaji Maharaij là người đi tiên phong trong việc điều hành đất nước. Rất nhiều khía cạnh trong trong tính cách của ngài truyền cảm hứng cho chúng ta”.

Tuy nhiên, dự án cũng vấp phải sự phản đối từ người dân. Tính đến giữa ngày 24-12, gần 25.900 người đã ký vào đơn kiến nghị đăng trên trang Change.org kêu cầu chính quyền bang Maharashtra chi tiền vào các dự án hạ tầng khác thay vì xây bức tượng trên.

“Ngoại trừ việc phí hao tiền của, tượng đài này gây ảnh hưởng khủng khiếp cho môi trường, cho tình hình giao thông ở thành phố Mumbai và là cơn ác mộng đối với an ninh” – AP dẫn lại bản kiến nghị. “Đây không phải là những gì mà vua Shivaji muốn. Và tôi tin chắc rằng có nhiều cách khác để chúng ta vinh danh ông”.

Đây không phải là lần đầu tiên một số tiền lớn như vậy được chính phủ chi để xây một bức tượng đài cho người có ảnh hưởng tại Ấn Độ. Năm 2014, thời điểm không lâu sau khi ông Modi trở thành thủ tướng Ấn Độ, ngân sách quốc gia đã được trích ra gần 2 tỉ rupee (41 triệu USD) để xây tượng anh hùng dân tộc Vallabbhai Patel.