Anh có thể sẽ có nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử
(PLO)- Hai ứng viên nổi bật là hai nữ Bộ trưởng Nội vụ Theresa May và Bộ trưởng Năng lượng Andrea Leadsom.

Ngày 5-7, đảng cầm quyền Bảo thủ bắt đầu tiến trình chọn lãnh đạo thay thế ông David Cameron vốn đã tuyên bố sẽ từ chức Thủ tướng vào đầu tháng 9 tới sau khi có kết quả trưng cầu Brexit.

Có năm ứng viên đăng ký lựa chọn. Đó là Bộ trưởng Nội vụ Theresa May, Bộ trưởng Năng lượng Andrea Leadsom, Bộ trưởng Tư pháp Michael Gove ủng hộ Brexit, Bộ trưởng Lao động Stephen Crabb, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Liam Fox. Trong số này có hai ứng viên nổi bật là hai Bộ trưởng Theresa May và Andrea Leadsom.

Theo hãng tin Reuters (Mỹ), vòng bỏ phiếu đầu tiên chọn lãnh đạo đảng Bảo thủ diễn ra ngày 5-7 với sự tham gia của 331 nghị sĩ. Kết quả sẽ có sau tám giờ. Ứng viên có số phiếu ủng hộ thấp nhất sẽ bị loại trừ.

Hai ứng viên hàng đầu sẽ thay thế Thủ tướng David Cameron, bà Theresa May (trái) và Andrea Leadsom.
Hai ứng viên hàng đầu sẽ thay thế Thủ tướng David Cameron, bà Theresa May (trái) và Andrea Leadsom. (Ảnh: REUTERS)

Vòng bỏ phiếu tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 7-7 tới và sẽ tiếp tục tới khi chỉ còn hai ứng viên có số phiếu cao. Người được chọn cuối cùng phải đạt được sự ủng hộ của 150.000 thành viên đảng Bảo thủ trên cả nước.

Dù được xem là ứng viên sáng giá nhất nhưng bà Theresa May đang gặp một trở ngại lớn vì nhiều thành viên đảng Bảo thủ cho rằng thủ tướng mới phải có chủ trương ủng hộ Brexit để có thể dẫn dắt Anh thương lượng rời EU suôn sẻ, trong khi đó quan điểm của bà May lại là phản đối Brexit.

Một cuộc thăm dò trên trang web ConservativeHome của đảng Bảo thủ cho thấy tỉ lệ ủng hộ bà Leadsom - có quan điểm ủng hộ Brexit - đang trội hơn bà May (38% so với 37%).

Nữ Thủ tướng đầu tiên trong lịch sử Anh chính là bà Margaret Hilda Thatcher - người được mệnh danh là "Bà đầm thép" của thế giới. Bà là lãnh tụ Đảng Bảo thủ Anh từ năm 1975 đến 1990, Thủ tướng Anh trong suốt thập niên 1980 (1979 - 1990) và là người phụ nữ duy nhất đến nay giữ hai chức vụ đó. Bà cũng là thủ tướng giữ nhiệm kỳ dài nhất trong lịch sử Anh kể từ năm 1827. Người nữ chính trị gia nổi tiếng của nước Anh đã qua đời vào năm 2013.

THIÊN ÂN