Tờ South China Morning Post đưa tin Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 23-10 dọa sẽ không công nhận hộ chiếu hải ngoại (BNO) của Anh, sau khi Anh hôm 22-10 đưa ra chi tiết về kế hoạch mở cửa đất nước với những người Hong Kong sở hữu hộ chiếu này.

Chính phủ Anh dự kiến sẽ tạo ra một loại thị thực (visa) đặc biệt dành cho những người Hong Kong sở hữu hộ chiếu BNO nhằm tạo điều kiện cho những người này được sinh sống và hưởng đầy đủ quyền công dân của Anh.

Theo tuyên bố của Văn phòng Đối ngoại và thịnh vượng chung của Vương quốc Anh (FCDO) hôm 22-10, Anh sẽ không hạn chế về số lượng người giữ hộ chiếu BNO được phép tham gia chương trình thị thực mới và đơn xin sẽ được mở từ ngày 31-1-2021. Thân nhân của người sở hữu hộ chiếu BNO cũng sẽ đủ điều kiện để xin thị thực.

Chính phủ Anh hôm 22-10 cho biết quyết định trên nhằm phản ứng trước việc Trung Quốc vi phạm Tuyên bố chung Trung – Anh, sau khi luật an ninh quốc gia làm hạn chế quyền và sự tự do của người Hong Kong, làm xói mòn mức độ tự trị của thành phố này.

“Việc áp đặt luật an ninh quốc gia đối với Hong Kong đã đánh dấu sự xói mòn quyền và quyền tự do của người dân thành phố này. Con đường mới dẫn tới nước Anh là một phần trong cam kết của chúng tôi đối với người dân Hong Kong” – ông Andrew Heyn, quan chức lãnh sự Anh tại Hong Kong, cho biết.

Anh ra thị thực đặc biệt 'đón' dân Hong Kong, Bắc Kinh đe dọa - ảnh 1
Anh thông báo loại thị thực đặc biệt giúp những người Hong Kong sở hữu hộ chiếu BNO có thể trở thành công dân Anh. Ảnh: NORA TAM

Trong buổi họp báo hôm 23-10, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã nhận được câu hỏi rằng liệu Bắc Kinh có thực hiện các biện pháp đáp trả với Anh hoặc ngăn chặn những người sở hữu BNO rời khỏi Hong Kong hay không.

“Chính phủ Trung Quốc đã nhiều lần thể hiện lập trường vững chắc về vấn đề này, nhưng phía Anh nhất quyết muốn can thiệp vào vấn đề của Hong Kong và vấn đề nội bộ của Trung Quốc. Họ chỉ đang tự lấy đá ghè lên chân mình” – ông Triệu nói.

“Do phía Anh đã phá vỡ các cam kết của họ, chính phủ Trung Quốc sẽ cân nhắc về việc không công nhận hộ chiếu BNO như một giấy thông hành hợp lệ và có quyền áp đặt thêm các biện pháp tiếp theo” – ông Triệu nói thêm.

Tại buổi họp báo, ông Triệu đã nhắc tới một điều khoản mà trước khi Hong Kong được trao trả cho Trung Quốc vào năm 1997, Anh đã cam kết sẽ không trao quyền cư trú cho những người sở hữu BNO ở Hong Kong. 

Trong tuyên bố hôm 23-10, một phát ngôn viên thuộc Văn phòng đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hong Kong cho biết ông “kiên quyết phản đối” quyết định của Anh.

“Chúng tôi kêu gọi phía Anh sửa sai ngay lập tức, ngừng giả nhân giả nghĩa và thao túng chính trị. Bằng việc đưa ra con đường mới này, Anh đã công khai phá vỡ cam kết của họ, can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc và Hong Kong, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và những nguyên tắc cơ bản của quan hệ quốc tế” – phát ngôn viên này nói.

Theo South China Morning Post, truyền thông Anh ước tính với chương trình thị thực mới, hơn một triệu người đến từ Hong Kong có thể đến Anh trong năm năm tới. Trong đó, chỉ năm đầu tiên có khoảng 500.000 người.

Hiện có khoảng 350.000 người ở Hong Kong sở hữu hộ chiếu BNO, cho phép họ được miễn thị thực khi đến Anh trong thời gian sáu tháng. Đây là một loại giấy tờ du lịch vốn không tự động trao quyền sinh sống và làm việc ở Anh. Nhiều người Hong Kong sinh ra trước sự kiện Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc năm 1997 đã được cấp hộ chiếu này.