Hôm 19-8, công ty Planet Labs đã ghi lại được một khoảnh khắc bất thường trên vùng biển bên ngoài căn cứ Hải quân Du Lâm trên đảo Hải Nam (Trung Quốc), theo hãng tin Sputnik.

Ảnh: Tàu ngầm Trung Quốc tiến vào hang động trên đảo Hải Nam - ảnh 1
Tàu ngầm Trung Quốc đang tiến vào căn cứ. Ảnh: PLANET LABS

Theo hình ảnh được Planet Labs ghi lại, một chiếc tàu ngầm được hai tàu mặt nước nhỏ bao quanh đang ở bên ngoài miệng hang dẫn đến căn cứ hải quân Du Lâm của Trung Quốc.

Theo tờ The Drive, chiếc tàu ngầm này có thể là chiếc Type 093, còn được gọi là tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Thương. Hải quân Trung Quốc có sáu tàu ngầm Type 093 với kích thước và khả năng tương đương với các tàu ngầm lớp Los Angeles của Hải quân Mỹ.

Nằm trên bờ biển phía nam của đảo Hải Nam trên Biển Đông, Du Lâm là nơi đóng quân của hạm đội tàu ngầm hạt nhân của Hải quân Trung Quốc. Mặc dù nó đã được xây dựng từ năm 2000, nhưng ít người biết về căn cứ này.

Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất sử dụng hang động trên biển để che giấu lực lượng hải quân của mình. Căn cứ hải quân Muskö của Thụy Điển, cách thủ đô Stockholm 32 km về phía nam cũng từng là căn cứ bí mật với ba bến cảng cho tàu khu trục và tàu ngầm.