Báo Sydney Morning Herald (Úc) ngày 10-8 đưa tin Thủ tướng Úc Tony Abbott cho hay hai máy bay C-130 Hercules của Úc tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất đã sẵn sàng cung cấp thực phẩm cho người dân Iraq theo yêu cầu của Mỹ.

 

Ông khẳng định Úc chưa từng thảo luận vấn đề tàu chiến Úc tham gia tấn công Iraq. Hai máy bay không quân Anh đã bắt đầu thả hàng cứu trợ cho người tản cư trên núi Sinjar (Iraq).

Trong khi đó, báo New York Times (Mỹ) đưa tin ngày 9-8 (giờ địa phương), Tổng thống Obama tuyên bố các cuộc không kích và hỗ trợ nhân đạo tại Iraq có thể kéo dài nhiều tháng. Ông nhấn mạnh mục tiêu của Mỹ tại Iraq là bảo vệ công dân Mỹ ở Iraq, hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số tản cư trên núi Sinjar và lập hành lang an toàn tại khu vực này.

Cùng ngày, trả lời phỏng vấn qua điện thoại từ Việt Nam, Thượng nghị sĩ John McCain chỉ trích tầm nhìn của Tổng thống Obama tại Iraq quá hạn hẹp, chưa đủ để đối phó mối đe dọa từ tổ chức khủng bố hùng mạnh và giàu có nhất thế giới (phiến quân Nhà nước Hồi giáo).

DUY KHANG