Tối 21-12 (giờ địa phương), Cục Cảnh sát hình sự Đức đã công bố lệnh truy nã toàn châu Âu với hai bức ảnh và nhân dạng như sau: Tên Anis Amri 24 tuổi, nguyên quán ở Tunisia, cao 178 cm, cân nặng khoảng 75 kg, mắt màu hạt dẻ, tóc đen. Dưới lệnh truy nã có dòng chữ: “Chú ý, người này có thể nguy hiểm và có vũ khí”, “Tiền thưởng đến 100.000 euro”.

Báo Đức dẫn nguồn từ cơ quan điều tra cho biết Anis Amri đến Đức vào tháng 6-2015, cư trú tại North Rhine-Westphalia rồi sau đó chuyển đến Berlin. Trong 17 tháng qua, hắn đã sử dụng sáu danh tính khác nhau như Ahmad Zaghloul, Mohamed Hassa, tự xưng nguyên quán khi thì Ai Cập, khi ở Lebanon và nói tuổi cũng khác nhau.

Từ tháng 3-2016, Anis Amri đã được Đức đưa vào danh sách 550 đối tượng nguy hiểm vì âm mưu tấn công. Hắn có liên hệ với giáo sĩ Abu Wala bị bắt vào đầu tháng 11. Abu Wala ở đền thờ Hildesheim (bang Lower Saxony) chuyên tuyển mộ người gia nhập IS.

Báo Die Zeit rất ngạc nhiên vì sao “người quen” trong hồ sơ đen của cơ quan điều tra mà lại nhởn nhơ sống ở Đức để âm mưu gây án. Chưa kể đơn xin nhập cư của hắn đã bị bác vào tháng 6 vừa qua. Ông Ralf Jäger, Bộ trưởng Nội vụ bang North Rhine-Westphalia, giải thích chưa thể trục xuất Anis Amri vì Tunisia đang xem xét Anis Amri có phải là công dân Tunisia hay không nên quy trình trục xuất chưa xong.

Báo chí Ý khẳng định Anis Amri đã có tiền án vì trước khi đến Đức, Anis Amri đã đến Ý năm 2011 và ngồi tù bốn năm về tội đốt trường học. Yếu tố này cho thấy ngân hàng dữ liệu châu Âu về người xin nhập cư đã không được khai thác triệt để.