Ấn-Nhật-Mỹ sắp tập trận hải quân, Trung Quốc lo sốt vó
(PLO)- Hàng loạt tàu sân bay, tàu ngầm và máy bay sẽ tham gia tập trận chung giữa hải quân Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ vào đầu tuần tới.

Tờ NDTV ngày 8-7 cho biết trong bối cảnh Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ sắp tổ chức chuỗi tập trận hải quân thường niên Malabar ở Ấn Độ Dương vào ngày 10-7 tới, Trung Quốc đã có các dấu hiệu lo lắng khi nói rằng nước này hy vọng cuộc tập trận sẽ không nhắm vào “một quốc gia thứ ba”.

“Chúng tôi hy vọng loại hình quan hệ và hợp tác này sẽ không nhắm trực tiếp vào quốc gia thứ ba và rằng nó sẽ có lợi cho hòa bình và an ninh khu vực” - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng phát biểu tại cuộc họp báo ngày 7-7.

Trung Quốc từng nhiều lần chỉ trích cuộc tập trận này. Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) hồi tháng 12 năm ngoái còn đăng bài chỉ trích rằng mục đích của các cuộc tập trận Malabar là nhắm vào hoạt động tàu ngầm của Trung Quốc ở biển Đông và biển Hoa Đông vì có nhiều tàu và máy bay dùng trong cuộc tập từng được Mỹ, Nhật điều vào hai vùng biển này.

Ấn Độ cũng sẽ triển khai các tàu chiến uy lực cùng tàu sân bay NS Vikramaditya của nước này tham gia cuộc tập trận. Ảnh: SINA

Tham gia cuộc tập trận 10 ngày ở vịnh Bengal sẽ có sự tham gia của các tàu chiến đến từ Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ. Các tàu chiến, trong đó có tàu khu trục lớn nhất của Nhật Bản JS Izumo, đã bắt đầu đến từ hôm 7-7.

Theo Stars and Stripes, có khoảng 6.500 lính hải quân Mỹ và 700 lính thuộc Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản sẽ tham gia cuộc tập trận. Mỹ sẽ triển khai cả tàu sân bay USS Nimitz, tàu tuần dương USS Princeton, các tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường như USS Howard, USS Shoup và USS Kidd. Phía Ấn Độ có tàu sân bay NS Vikramaditya.

Cuộc tập trận được tiến hành ở Ấn Độ cũng như gần khu vực biển Đông, nơi Bắc Kinh đang có các tuyên bố chủ quyền vô lý. Cuộc tập trận nhằm tăng cường sự phối hợp giữa hải quân ba nước trong các tình huống, trong đó có tuần tra chung ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

Ấn Độ cực kỳ lo ngại trước việc Trung Quốc triển khai ít nhất sáu tàu ngầm tới Ấn Độ Dương từ năm 2013. Các tàu này neo đậu tại cảng của Sri Lanka và Pakistan. Theo NDTV, động thái này cho thấy Bắc Kinh ngày càng âm mưu tăng cường ảnh hưởng tại sân nhà của Ấn Độ.

Tờ Times News Network hôm 5-7 còn cho hay tàu thu thập tình báo Haiwingxing cùng một tàu ngầm lớp nguyên của Trung Quốc đã được nhìn thấy ở Ấn Độ Dương gần đây trong bối cảnh cuộc tập trận Malabar sắp diễn ra. Cũng theo tờ báo, ít nhất 13 tàu chiến Trung Quốc đã bị phát hiện hoạt động ở Ấn Độ Dương trong hai tháng qua.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh căng thẳng biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc ngày càng tăng nhiệt khi Trung Quốc xây một con đường ở khu vực Doka La (hay còn gọi là Donglang) nằm giữa Sikkim, Tây Tạng và Bhutan. Hai bên thậm chí đã điều động nhiều binh lính tới đây trong những tuần qua.

BẢO ANH