ASEAN sẽ bàn về an ninh lãnh hải
Philippines hy vọng ASEAN sẽ thống nhất quan điểm về Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông.

Ngày 24-4, hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 22 đã khai mạc tại thủ đô Bandar Seri Begawan (Brunei). Hội nghị có chủ đề “Người dân của chúng ta, tương lai của chúng ta”.

Báo Borneo Bulletin (Brunei) cho biết tham dự hội nghị có đầy đủ lãnh đạo các nước ASEAN, trừ Thủ tướng Malaysia Najib Razak đang bận vận động bầu cử nên đã cử Chủ tịch Thượng viện Abu Zahar Ujang tham dự.

Theo chương trình nghị sự, ngày 25-4 hội nghị sẽ họp kín. Chương trình họp kín gồm:

- Thảo luận tiến triển hiện tại trong nỗ lực xây dựng cộng đồng và hội nhập gồm việc thực hiện lộ trình cộng đồng ASEAN (2009-2015) và kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN.

- Trao đổi quan điểm về vai trò trung tâm của ASEAN và cấu trúc cũng như định hướng tương lai của khu vực.

- Thảo luận phương hướng tăng cường củng cố năng lực và sự hợp tác của các tổ chức hiện hành của ASEAN.

- Trao đổi quan điểm về các vấn đề quốc tế và khu vực, trong đó có vấn đề an ninh liên quan đến tranh chấp lãnh hải giữa một số nước ASEAN với Trung Quốc và tình hình căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên.

Ngày 23-4, người phát ngôn tổng thống Philippines tuyên bố Philippines hy vọng ASEAN sẽ thống nhất quan điểm về Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC) tại hội nghị lần này. Trả lời báo chí trước khi lên đường sang Brunei, Tổng thống Philippines Benigno Aquino III nói: “Chúng tôi sẽ thuyết phục các lãnh đạo khác hoàn tất COC càng sớm càng tốt”.

Trợ lý Thủ tướng Campuchia Sry Thamarong cho biết các lãnh đạo sẽ trao đổi về tình hình biển Đông, biển Hoa Đông và bán đảo Triều Tiên.

Theo báo Inquirer (Philippines) ngày 24-4, dự kiến hội nghị ASEAN cũng sẽ thảo luận việc khởi động đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Theo dự thảo tuyên bố chủ tịch, các lãnh đạo nhất trí bắt đầu đàm phán RCEP vào tháng 5-2013 tại Brunei và hoàn tất đàm phán vào năm 2015.

Dự thảo tuyên bố chủ tịch cũng ủng hộ xây dựng hiệp định thương mại tự do giữa ASEAN và đặc khu Hong Kong.

Đài Tiếng nói Mỹ (VOA) ghi nhận ASEAN đang lo ngại về khả năng hội nhập kinh tế của các nước ASEAN mới mở cửa như Myanmar, Lào với các nước có nền kinh tế phát triển cao trong khu vực như Singapore, Brunei.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Tổng thống Indonesia

TTXVN đưa tin chiều 24-4, ngay khi đến thủ đô Bandar Seri Begawan, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc gặp với Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono.

Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đánh giá cao sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ hai nước. Để nâng quan hệ hai nước phát triển lên tầm cao mới, hai nhà lãnh đạo nhất trí giao cho các bộ, ngành hai nước tích cực trao đổi và sớm hoàn tất nội hàm quan hệ đối tác chiến lược để có thể chính thức tuyên bố nâng cấp quan hệ hai nước lên đối tác chiến lược nhân chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới Indonesia dự kiến trong năm 2013.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono. Ảnh: TTXVN

Hai nhà lãnh đạo cũng đã trao đổi về diễn biến trên biển Đông và khẳng định hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải trên biển Đông là mối quan tâm và là lợi ích chung của ASEAN và các nước liên quan. Hai nhà lãnh đạo cho rằng ASEAN cần sớm hoàn tất COC, đề cao các nguyên tắc cơ bản đã được nhất trí, đặc biệt là việc tuân thủ luật pháp quốc tế và Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982, thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố nguyên tắc 6 điểm, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC).

LÊ LINH