Bà Choi Soon-sil tự nguyện chịu triệu tập thẩm vấn
(PLO)- Lần đầu tiên trong nhiều tuần, bà Choi tuân lệnh triệu tập. Có suy đoán lý do là để thăm dò liệu việc thẩm vấn bà Park sẽ diễn ra thế nào.

Ngày 9-2, bà Choi Soon-sil, bạn thân Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, xuất hiện tại văn phòng công tố ở Seoul để chịu thẩm vấn, theo Yonhap. Đây là lần đầu tiên trong nhiều tuần bà Choi tự nguyện tuân lệnh triệu tập.

Bà Choi là tâm điểm của vụ bê bối khiến Tổng thống Park Geun-hye phải chịu đình chỉ chức vụ và chịu luận tội. Bà Park bị cáo buộc đã để cho bà Choi lạm dụng quyền hạn của mình tư lợi riêng và can thiệp công việc chính phủ.

Trước đó các công tố viên đã hai lần ra lệnh triệu tập thẩm vấn nhưng bà Choi không tuân thủ. Không rõ lần này tại sao bà Choi lại tuân thủ. Có suy đoán rằng bà Choi muốn đến văn phòng công tố để thăm dò liệu việc thẩm vấn bà Park sẽ diễn ra thế nào.

Bà Choi Soon-sil trong lần đến văn phòng công tố Seoul ngày 26-1-2017. Ảnh: YONHAP
Bà Choi Soon-sil trong lần đến văn phòng công tố Seoul ngày 26-1-2017. Ảnh: YONHAP

Khi được hỏi về thái độ của bà Choi trong quá trình thẩm vấn, đại diện đội điều tra cho biết bà Choi vẫn giữ im lặng nhưng “có vẻ quan tâm đến các câu hỏi”.

Hiện bộ phận công tố và văn phòng tổng thống đang bàn bạc xem nên bắt đầu thẩm vấn Tổng thống Park khi nào và như thế nào. Đây sẽ là lần đầu tiên một đương kim tổng thống Hàn Quốc bị thẩm vấn trong một vụ án hình sự.

Ban đầu hai bên đã thống nhất sẽ thẩm vấn bà Park tại văn phòng tổng thống, vào ngày 9-2. Tuy nhiên đội điều tra cho biết việc thẩm vấn sẽ được dời lại, sau khi văn phòng tổng thống phàn nàn đội điều tra đã để rò rỉ thông tin về lịch trình thẩm vấn cho truyền thông.

Ngoài chịu điều tra hình sự, hiện Tổng thống Park vẫn đang trong quá trình chờ quyết định luận tội của tòa án hiến pháp.

ĐĂNG KHOA