Theo các email mà WikiLeaks công bố, bà Clinton hồi năm 2013 đã ca ngợi Chủ tịch Tập Cận Bình là “chính trị gia tài giỏi” hơn người tiền nhiệm Hồ Cẩm Đào. Ứng cử viên Đảng Dân chủ cũng đánh giá cao khả năng củng cố quyền lực của ông Tập trong quân đội.

Tờ South China Morning Post cho biết, những email này chứa nội dung các cuộc đối thoại riêng tư của bà Clinton vào tháng 6 và tháng 11-2013. Những bình luận của bà trong email trái ngược hoàn toàn với những phát biểu công khai. Năm ngoái, cựu ngoại trưởng Mỹ đã mô tả lời cam kết của ông Tập về quyền phụ nữ là “đáng xấu hổ” khi 5 phụ nữ hoạt động nhân quyền phụ nữ ở Trung Quốc bị giam giữ.

Ba tháng sau khi ông Tập trở thành chủ tịch nước, bà Clinton phát biểu với các khán giả trong cuộc họp do ngân hàng đầu tư Goldman Sachs Mỹ tổ chức rằng lãnh đạo mới của Trung Quốc là “một tin tức tốt”.

Bà Hillary Clinton trong cuộc gặp với ông Tập Cận Bình năm 2012. (Ảnh: AP)
Hillary Clinton trong cuộc gặp với ông Tập Cận Bình năm 2012. (Ảnh: AP)

“Ông ấy lãnh đạo nhân dân tinh tế và hiệu quả hơn ông Hồ Cẩm Đào,” bà Clinton nói về ông Tập trong các email bị rò rỉ của ông John Podesta, chủ tịch chiến dịch tranh cử tổng thống của bà Clinton.

Trong bài phát biểu riêng với công ty tài chính CME Group hồi tháng 11-2013, bà Clinton một lần nữa ca ngợi ông Tập Cận Bình là chính trị gia tài giỏi hơn người tiền nhiệm.”

“Ông ấy củng cố quyền lực của mình trong quân đội và Đảng Cộng sản khá nhanh,” bà Clinton nói. “Ông cũng đặt kế hoạch cải cách kinh tế, một số cải cách khá sâu rộng, và một vài cải cách về xã hội nữa như là…chính sách một con.”

Bà Clinton cũng đề cập đến khoảng thời gian ông Tập sống ở Iowa vào những năm 1980. “Ông ấy sống ở Mỹ một thời gian ngắn, trong một nông trại ở Iowa. Ông từng làm trong lĩnh vực nông nghiệp của Đảng Cộng sản, khoảng 30 năm trước.”

“Trải nghiệm của ông ấy khi còn trẻ tại Mỹ vào những năm 1980 - đến sống ở Iowa, cùng với gia đình - là một phần rất quan trọng để ông ấy phát triển bản thân,” bà Clinton nhận xét.

“Ông ấy là con người thuộc về chính trị, theo nghĩa chung nhất của từ đó. Bạn có thể thấy ông ấy làm việc trong một căn phòng, tôi cũng từng thấy rồi. Bạn có thể khiến ông ấy nói chuyện một chút với mình, tôi cũng từng nói chuyện với ông ấy.”

Bà Hillary Clinton trong cuộc gặp với ông Tập Cận Bình năm 2012. (Ảnh: AP)
Bà Hillary Clinton trong cuộc gặp với ông Tập Cận Bình năm 2012. (Ảnh: AP)

Trong bài phát biểu của mình, bà Clinton cũng bày tỏ khi còn giữ chức Ngoại trưởng Mỹ, bà từng lo lắng về tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của quân đội Trung Quốc dưới thời Chủ tịch Hồ Cẩm Đào. Tuy nhiên bà cho rằng ông Hồ Cẩm Đào chưa bao giờ nắm giữ được quyền lực đối với quân đội Trung Quốc (PLA). “Do vậy Chủ tịch Tập đang cố gắng khẳng định quyền lực của ông ấy, và tôi nghĩ đó cũng là một tin tốt,” bà nói.

Khi được hỏi về việc liệu có phải con gái Tập Minh Trạch của ông Tập đang theo học ở Đại học Harvard hay không, bà Clinton đáp rằng đó là điều cấm kỵ với một số lãnh đạo Trung Quốc.

“Họ không muốn mọi người biết việc đó, tuy nhiên hầu hết con cái của lãnh đạo Trung Quốc đều theo học tại các trường đại học Mỹ hoặc từng ở đây,” bà Clinton nói.

Phía bà Clinton hiện vẫn chưa đưa ra bình luận nào về các email bị rò rỉ trên.