Theo tờ South China Morning Post (SCMP) ngày 17-9, ba nhà hoạt động Hong Kong bị bắt và buộc tội biểu tình bất hợp pháp vào năm 2016 đã bị xử thua kiện sau khi nộp đơn kháng cáo lên tòa án Hong Kong.

Theo đó, Tòa án Tối cao Hong Kong ngày 16-9 đã bác bỏ đơn kháng cáo của ông Avery Ng Man-yuen (43 tuổi) - thành viên đảng Liên minh Dân chủ vì sự tiến bộ của Hong Kong.

Ông Ng bị bắt với cáo buộc xúi giục người khác tham gia biểu tình bất hợp pháp bên ngoài văn phòng liên lạc của chính quyền Hong Kong hôm 6-11-2016.

Ba nhà hoạt động Hong Kong thua kiện sau 4 năm bị bắt - ảnh 1
Cảnh sát Hong Kong xịt hơi cay vào đám đông biểu tình bên ngoài văn phòng liên lạc của Bắc Kinh vào ngày 6-11-2016. Ảnh: SCMP

Đại diện tòa án cũng tiết lộ đã bác bỏ đơn kháng cáo tương tự của hai bị cáo Dickson Chau Ka-faat (28 tuổi) và Cheng Pui-lun (25 tuổi) sau khi hai người này bị kết tội cản trở hoạt động của cảnh sát và tham gia biểu tình bất hợp pháp cùng ông Ng.

SCMP cho biết cả ba bị cáo đều nằm trong nhóm tám nhà hoạt động bị kết tội quấy rối trật tự công cộng vì biểu tình bên ngoài văn phòng liên lạc ở Sai Wan sau khi chính quyền Bắc Kinh tuyên bố sẽ can thiệp vào vụ việc này.

Ông Ng được cho là đã trèo qua hàng rào và kích động những người biểu tình khác đàn áp cảnh sát để tiến gần khu vực văn phòng liên lạc. Ông Chau bị bắt khi đang ngăn cản một sĩ quan bắt giữ Ng, trong khi Cheng bị buộc tội đã phá hủy các hàng rào trước văn phòng.

Cả Ng và Cheng đều bị bỏ tù hai tuần, sau đó lãnh án treo trong một năm. Còn ông Chau phải chịu 100 giờ lao động công ích, SCMP đưa tin.

Ba nhà hoạt động Hong Kong thua kiện sau 4 năm bị bắt - ảnh 2
Nhà hoạt động Avery Ng, người bị kết tội xúi giục người khác tham gia vào một cuộc biểu tình bất hợp pháp hôm 6-11-2016. Ảnh: SCMP

Luật sư của ba nhà hoạt động cho rằng cả ba chỉ đơn thuần đang thực hiện quyền tổ chức một "cuộc biểu tình tự phát" một cách hợp pháp (dù chưa được sự chấp thuận của lực lượng cảnh sát) của mình.

Các luật sư của Ng và Cheng khẳng định thân chủ của họ không cố ý trèo qua hàng rào và rằng họ không thực hiện bất kỳ hành vi bạo lực nào trong suốt quá trình biểu tình.

Ba nhà hoạt động Hong Kong thua kiện sau 4 năm bị bắt - ảnh 3
Cảnh sát Hong Kong xịt hơi cay vào đám đông biểu tình bên ngoài văn phòng liên lạc của Bắc Kinh vào ngày 6-11-2016. Ảnh: SCMP

Thành viên Tòa án Tối cao Hong Kong Alex Lee Wan-tang đã bác bỏ những lập luận trên trong phán quyết hôm 16-9, khẳng định không có trường hợp ngoại lệ nào mà cả ba lại không thể thông báo cho cảnh sát về kế hoạch biểu tình của họ.

Thẩm phán của Tòa án cũng chỉ ra rằng ba nhà hoạt động lúc ấy đang tham gia một cuộc biểu tình do Mặt trận nhân dân về nhân quyền tổ chức hôm 6-11-2016, tuy nhiên cả ba đã tách ra và đi chệch khỏi tuyến đường biểu tình được chỉ định trước đó.

“Tôi đồng ý với phán quyết của thẩm phán, hành vi leo trèo, xô đẩy hàng rào chính là tội gây rối trật tự công cộng” - ông Lee khẳng định.

Sau khi thua kiện, bị cáo Ng cho biết ông sẽ tham khảo ý kiến các luật sư của mình trước khi quyết định có nộp đơn kháng cáo lần cuối cùng lên tòa án cấp cao nhất hay không.