Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 11-9 cho biết Bắc Kinh sẽ áp đặt “các hạn chế có đi có lại” đối với tất cả nhà ngoại giao Mỹ tại Trung Quốc nhằm đáp trả các biện pháp tương tự của Washington đối với nhân viên đại sứ quán của họ ở Mỹ.

Mối quan hệ giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã xấu đi trầm trọng trong những tháng gần đây, khi hai bên đối kháng nhau gay gắt về các tranh chấp thương mại, nhân quyền và nguồn gốc đại dịch COVID-19.

Động thái mới nhất của Trung Quốc diễn ra vài ngày sau khi Washington công bố những hạn chế mới đối với nhân viên làm việc cho các cơ quan đại diện nước ngoài của Bắc Kinh, chẳng hạn như yêu cầu phải xin phép trước khi đi thăm trường đại học hoặc gặp gỡ quan chức địa phương tại Mỹ.

Bắc Kinh áp hạn chế toàn bộ nhà ngoại giao Mỹ tại Trung Quốc - ảnh 1
Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố những biện pháp đáp trả của Trung Quốc là "cần thiết" và hợp pháp". Ảnh: REUTERS

“Phía Trung Quốc gần đây đã gửi một công hàm thông báo những hạn chế có đi có lại đối với đại sứ quán và lãnh sự quán Mỹ” - Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố.

Cơ quan này cho biết thêm rằng các biện pháp đối phó không được nói rõ sẽ áp dụng cho tất cả các nhân viên đại sứ quán và lãnh sự quán Mỹ, bao gồm tổng lãnh sự quán ở Hong Kong và các nhân viên làm việc tại đây.

“Cần phải nhấn mạnh rằng các biện pháp này là phản ứng hợp pháp và cần thiết của Trung Quốc đối với các động thái sai lầm của Mỹ” - Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố, đồng thời kêu gọi Mỹ "ngay lập tức sửa chữa sai lầm của mình" và dỡ bỏ các biện pháp hạn chế trước đó.

Một cuộc tranh cãi “ăn miếng trả miếng” liên quan đến các cơ quan đại diện nước ngoài bùng lên vào tháng 7 khi Washington ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc ở TP Houston, khiến Bắc Kinh ra tay tương tự với lãnh sự quán Mỹ ở TP Thành Đô.

Tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết các biện pháp mới nhắm vào các viên chức ngoại giao Trung Quốc là nhằm phản ứng trước các biện pháp kiểm soát lâu nay đối với các nhà ngoại giao Mỹ tại Trung Quốc.

Các hạn chế của Washington sẽ buộc các nhà ngoại giao Trung Quốc phải xin phép chính phủ Mỹ khi muốn tổ chức các sự kiện văn hóa có sự tham gia của hơn 50 người bên ngoài các cơ sở phái bộ của họ.

Họ cũng yêu cầu các tài khoản mạng xã hội của đại sứ quán Trung Quốc phải được công khai xác định là có liên hệ với chính phủ tại Bắc Kinh.

Cuộc chiến liên quan đến các cơ quan ngoại giao chỉ là một mặt trận trong cuộc đối đầu leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc.

Washington đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức bị cáo buộc "vi phạm nhân quyền" với dân tộc thiểu số ở Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương, gồm bí thư đảng ủy Trần Toàn Quốc.

Tháng trước, họ đưa vào danh sách đen các quan chức bị cáo buộc “đàn áp các quá trình tự do và dân chủ” ở Hồng Kông, sau khi đưa vào áp dụng luật an ninh quốc gia nhằm đối phó tình trạng bất ổn dân sự ở đặc khu hành chính này.

Động thái trên của Mỹ đã khiến Trung Quốc ban hành các lệnh trừng phạt của riêng mình đối với một số cá nhân Mỹ, bao gồm các thượng nghị sĩ nổi tiếng và nhân vật cấp cao trong các tổ chức nhân quyền có trụ sở tại Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã khiến giới chức Trung Quốc tức giận khi đổ lỗi cho Bắc Kinh về sự lây lan toàn cầu của dịch COVID-19, đồng thời nói rằng các nhà chức trách ở đó đã thất bại trong việc ngăn chặn đại dịch do virus SARS-CoV-2 gây ra trong giai đoạn đầu.