Các tàu chiến được trang bị vũ khí hiện đại của hải quân Trung Quốc. Ảnh: CFP

Xinhua dẫn thông báo chính thức của Hải quân Trung Quốc hôm qua cho biết hoạt động và tổ chức của hải quân nước này là thống nhất và hoàn toàn phù hợp với quy định.

Hải quân Trung Quốc tuyên bố báo cáo của truyền thông Nhật Bản là "bịa đặt" và cố gắng hủy hoại hình ảnh của Trung Quốc, gây hiểu nhầm và khơi gợi lòng thương cảm từ cộng đồng quốc tế. Trung Quốc cũng chỉ trích Nhật Bản theo dõi và quấy rầy các tàu và máy bay của nước mình trong một thời gian dài, đe dọa sự an toàn của họ.

Theo văn bản của hải quân, việc Nhật Bản đưa tin tàu Trung Quốc hướng radar ngắm bắn vào tàu khu trục của Nhật đã làm gia tăng căng thẳng tại quần đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông và làm ảnh hưởng đến toàn bộ mối quan hệ Trung Nhật. Bắc Kinh kêu gọi Tokyo dừng những tuyên truyền như trên để bảo vệ mối quan hệ song phương.

Trước đó, truyền thông Nhật Bản đưa tin quan chức quốc phòng của Trung Quốc lần đầu tiên lên tiếng thừa nhận tàu chiến của nước mình từng hướng radar ngắm bắn vào tàu khu trục của Nhật Bản nhưng không phải là cố ý, mà chỉ là "quyết định khẩn cấp" do chỉ huy của con tàu đưa ra.

Nhật Bản cáo buộc radar Trung Quốc ngắm bắn vào tàu Nhật Bản trong ngày 30/1, khi các tàu của hai bên ở tại địa điểm cách quần đảo Senkaku/Điếu Ngư 3 km về phía bắc. Nhật Bản cũng cho biết một chiếc trực thăng của quân đội nước này cũng từng bị nhắm làm mục tiêu bằng loại radar tương tự hôm 19/1. Tuy nhiên cáo buộc này bị phía Trung Quốc bác bỏ.

Senkaku/Điếu Ngư là quần đảo mà Nhật Bản và Trung Quốc có tranh chấp tại biển Hoa Đông. Nhật quản lý nhóm đảo này trên thực tế và gọi là Senkaku, trong khi Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư. Căng thẳng giữa hai nước lên cao từ tháng 9 năm ngoái sau khi Nhật tuyên bố quốc hữu hóa các đảo trong quần đảo này. Kể từ đó Bắc Kinh liên tục cho các tàu và máy bay tiếp cận hải phận và không phận quần đảo, khiến lực lượng phòng vệ và tuần duyên Nhật phải điều tàu và máy bay ra xua đuổi.

Theo Vũ Hà (VNE)