Bắc Kinh 'mở khóa' Facebook cho người dân trước thềm APEC
(PLO) - Tờ Want China Times dẫn nguồn tin từ báo tiếng Hoa Lianhe Zaobao (Singapore) cho biết Trung Quốc sẽ dỡ bỏ lệnh cấm sử dụng Facebook trong suốt thời gian diễn ra cuộc Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) ở Bắc Kinh bắt đầu từ tuần này.

Nếu đúng là sự thật thì đây là lần đầu tiên Trung Quốc bãi bỏ việc giới hạn Internet cho một sự kiện quốc tế lớn. 

Hơn 20 lãnh đạo cấp cao trên thế giới bao gồm Tổng thống Mỹ - ông Barack Obama, Tổng thống Nga – ông Vladimir Putin và thủ tướng Nhật Bản – ông Shinzo Abe, sẽ có mặt tại hội nghị thượng đỉnh của APEC vào ngày 10, 11-11. Điều này đồng nghĩa với việc hạn chế truy cập vào các trang web khác thuộc Google và BBC trước đó cũng sẽ được dỡ bỏ.

Bắc Kinh 'mở khóa' Facebook cho người dân trước thềm APEC - ảnh 1
 Đây là lần đầu tiên Trung Quốc bãi bỏ việc giới hạn Internet cho một sự kiện quốc tế lớn

Các trang web phổ biến như Facebook, Twitter và YouTube đã bị chặn ở Trung Quốc từ năm 2009, mặc dù những người “say mê” chúng vẫn tìm mọi cách vượt qua “bức tường lửa khổng lồ” của Trung Quốc để truy cập và sử dụng hằng ngày.

Kể từ khi Đại hội toàn quốc lần thứ 18 vào tháng 11 năm 2012, các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã cho tăng cường kiểm duyệt Internet. Bắc kinh kiểm soát chặt chẽ các luồng thông tin bất đồng chính kiến với chính phủ, nỗ lực “làm sạch” các trang web. 

Năm nay, ứng dụng gửi tin nhắn nhanh phổ biến của Nhật Bản là Line và diễn đàn chia sẻ ảnh trên internet là Flickr và Instagram đã được thêm vào danh sách hạn chế truy cập.

Phương Huỳnh