Bài phát biểu đầy ngụ ý của ông Tập Cận Bình ở Hội nghị S&ED
(PLO) – Vòng thứ 6 của đối thoại chiến lược và kinh tế (S&ED) Mỹ-Trung sẽ diễn ra trong hai ngày tại Bắc Kinh (9/10-7) với sự góp mặt của các quan chức cấp cao hai nước.

Chủ tịch Tập Cận Bình ngày hôm nay đã có bài diễn văn khai mạc hội nghị S&ED. Theo đó, ông điểm lại quá trình lịch sử quan hệ ngoại giao giữa hai nước trong nhiều năm qua. Đặc biệt, chủ tịch nước Trung Quốc nêu lên những thách thức trong mối quan hệ Mỹ-Trung trong thời gian gần đây và nhấn mạnh nội dung cần tăng cường hơn nữa sự thấu hiểu và hợp tác giữa hai chính phủ.

“Kể từ thời điểm thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây 35 năm, mối quan hệ Trung Quốc và Mỹ đã có nhiều thay đổi và biến chuyển. Nhưng xu hướng trước mắt là chúng ta sẽ tiếp tục tiến về phía trước, phát huy những điều tốt đẹp đã làm được”, ông Tập Cận Bình nói.

Bài phát biểu đầy ngụ ý của ông Tập Cận Bình ở Hội nghị S&ED  - ảnh 1
 Chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu khai mạc hội nghị

Hiện tại hai nước có 90 cơ chế đối thoại. Trong năm ngoái, tổng kim ngạch thương mại song phương đạt giá trị trên 520 tỉ USD, đầu tư song phương đạt 100 tỷ USD, có 41 tỉnh thành và thành phố của hai nước thiết lập quan hệ thân hữu

Chủ tịch Tập Cận Bình ngụ ý trong bài phát biểu của mình một kinh nghiệm rằng: nếu hợp tác, chúng ta sẽ có tất cả những gì có thể, nếu đối đầu thì sẽ gây ra những hậu quả nguy hại. Sự hợp tác giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ đem đến nhiều lợi ích cho cả thế giới, bằng ngược lại sẽ là kết quả không ai mong muốn.

Cuộc đối thoại do Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trương Nghiệp Toại và người đồng cấp Mỹ William Burns chủ trì. Tham gia còn có Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc Vương Quán Trung, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Christine E. Wormuth và Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Max Baucus.

Phương Dung (theo Xinhua)