Hiệp hội Các nhà khoa học Mỹ (FAS) vừa công bố báo cáo cho hay ứng dụng bản đồ trực tuyến Yandex Maps của Nga đã vô tình tiết lộ vị trí chính xác của hàng trăm căn cứ quân sự ở Israel, Thổ Nhĩ Kỳ và hai căn cứ quân sự của NATO, Sputnik đưa tin ngày 11-12.

Bản đồ trực tuyến Nga làm lộ 2 căn cứ tuyệt mật của NATO - ảnh 1
Các tòa nhà ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) được làm mờ trên Yandex Maps. Ảnh: TWITTER

Theo báo cáo FAS, trên dịch vụ bản đồ trực tuyến Yandex Maps có hơn 300 địa điểm bị làm mờ ở các mức độ khác nhau. Phần lớn là các tòa nhà, sân bay, bến cảng, công sự, kho bãi, căn cứ, doanh trại, cơ sở hạt nhân và các tòa nhà ngẫu nhiên tại Israel và Thổ Nhĩ Kỳ.

Các hãng cung cấp dịch vụ bản đồ trực tuyến như Google Earth trong nhiều năm đã làm mờ những khu vực nhạy cảm theo yêu cầu từ chính phủ nhiều quốc gia. Yandex Maps cũng làm như vậy, nhưng đến nay mới áp dụng cho các địa điểm tại Israel và Thổ Nhĩ Kỳ. Bằng cách làm mờ như vậy vô tình khiến nhiều căn cứ quân sự tuyệt mật của hai nước này trở nên nổi bật trên bản đồ.

Chuyên gia Matt Korda thuộc FAS cho hay trong số những vị trí bị làm mờ trên Yandex Maps có ít nhất hai căn cứ quân sự của NATO. Một là căn cứ quân sự (The Allied Land Command - LANDCOM) trực thuộc Tổng Tư lệnh Liên quân Tối cao NATO ở Izmir (Thổ Nhĩ Kỳ). Hai là căn cứ không quân Incirlik - nơi cất trữ khoảng 50 quả bom hạt nhân B61 của Mỹ.

Bản đồ trực tuyến Nga làm lộ 2 căn cứ tuyệt mật của NATO - ảnh 2
Căn cứ Allied Land Command (LANDCOM) của NATO bị làm mờ trên Yandex Maps (phải). Ảnh: TWITTER

Theo ông Korda, phần lớn các căn cứ quân sự của Nga và nhiều quốc gia Đông Âu, Trung Á hoặc Trung Đông không được làm mờ. Ảnh vệ tinh ở khu vực Syria được giảm độ phân giải xuống mức rất thấp nên không thể sử dụng Yandex Maps để phân tích các hình ảnh vệ tinh ở khu vực này.

Hiện Yandex Maps chưa có phản hồi về báo cáo của FAS. Yandex Maps là ứng dụng bản đồ trực tuyến phổ biến nhất ở Nga, được công ty Yandex phát triển từ năm 2004, nhằm cung cấp bản đồ chi tiết mọi khu vực trên thế giới kèm thông tin về các điểm ùn tắc giao thông, dẫn đường và hình ảnh đường phố.