Bằng chứng Kiev sở hữu tên lửa nghi bắn rơi MH17
(PLO) – Chính phủ Ukraine đã che giấu sự thật có sở hữu hệ thống tên lửa Buk-M1, loại vũ khí nghi đã bắn rơi chiếc máy bay MH-17.

Bằng chứng Kiev sở hữu tên lửa nghi bắn rơi MH17 - ảnh 1
Hệ thống tên lửa Buk-M1

Trên website Bộ Quốc phòng Ukraine, những người dùng Twitter đã phát hiện ra một thông báo ngày 6-6-2014, ghi rõ về việc chuyển giao hệ thống tên lửa Buk-M1 cho quân đội Ukraine từ cơ sở máy móc Kharkov, một tháng trước khi thảm họa MH17 diễn ra.

Hôm 4-6, cố vấn của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã phủ nhận thông tin cho rằng Ukraine có sở hữu hệ thống Buk-M trong giai đoạn chuyến bay Malaysia Airlines MH17 gặp tai nạn vào ngày 17-7-2014.

Bằng chứng Kiev sở hữu tên lửa nghi bắn rơi MH17 - ảnh 2
Các binh sĩ Ukraine đang xem xét cơ cấu của chiếc Buk-M1

Trước đó, nhà sản xuất hệ thống tên lửa đất-đối-không Almaz-Antey ngày 2-6 đã công bố một giả thuyết rằng nhiều khả năng chính tên lửa lớp Buk-M1 đã gây ra thảm họa trên, nhưng là mẫu tên lửa thế hệ cũ chỉ Kiev còn dùng.
Vào ngày 5-6, một đại diện từ Bộ Quốc phòng Nga nói rằng tuyên bố của vị cố vấn Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko là "hoàn toàn vô lý," và nói thêm rằng " một quan chức cấp cao mà nói dối trắng trợn như vậy thì thật không đúng đắn."

Tri Thông