Băng đảng khét tiếng Mexico bắn rơi trực thăng cảnh sát
(PLO)- Hôm 6-9, một băng nhóm tội phạm ở Mexico đã bắn rơi một máy bay trực thăng của cảnh sát đang thực hiện nhiệm vụ tại bang Michoacan, phía Tây Mexico khiến một phi công và ba sĩ quan thiệt mạng, thống đốc bang cho biết.

Chiếc máy bay này đang hỗ trợ nhiệm vụ bắt giữ những tên cầm đầu của các nhóm tội phạm thì "bị bắn rơi" ngay tại khu vực có địa hình hiểm trở, Thống đốc Silvano Aureoles đã viết trên Twitter. Ngoài bốn người thiệt mạng còn có thêm một cảnh sát khác bị thương trong vụ tai nạn.

Ông Aureoles không nói rõ máy bay trực thăng bị bắn rơi như thế nào tại khu vực TP Apatzingán, Tierra Caliente. Đây là khu vực hoạt động của các nhóm tội phạm ma túy đối đầu với lực lượng cảnh vệ địa phương trong nhiều năm qua. "Trước trách nhiệm bảo vệ công dân, nhà nước và liên bang sẽ không ngừng nghỉ trong cuộc chiến trực diện chống bọn tội phạm" - thống đốc đã viết.

Trước đó, năm 2015 cũng có một băng nhóm bắn rơi một máy bay trực thăng ở Mexico. Năm ngoái, băng nhóm ma túy Jalisco New Generation ở bang Jalisco đã dùng một bệ phóng tên lửa bắn hạ một máy bay trực thăng quân sự khiến tám người trên máy bay thiệt mạng.

Băng đảng khét tiếng Mexico bắn rơi trực thăng cảnh sát - ảnh 1
Cảnh sát thu giữ vũ khí của các băng nhóm tội phạm ở Mexico. Ảnh: REUTERS

Ở TP Michoacan, băng đảng ma túy Knights Templar đã thống trị vùng Tierra Caliente cho đến khi những người dân trồng chanh địa phương thành lập nên lực lượng tự vệ vào năm 2013 để chiến đấu chống lại băng đảng này.

Băng nhóm này đã suy yếu đi sau khi bị chính quyền bắt giữ và giết những tên thủ lĩnh nhưng kể từ đó lại xuất hiện các nhóm tội phạm nhỏ hơn. Số lượng các vụ giết người ngày càng gia tăng trong bang, với 678 vụ giết người trong bảy tháng đầu năm 2016 so với con số 777 vụ trong năm 2015.

Vụ xung đột hôm 6-9 xảy ra sau một loạt cuộc đấu súng vào cuối tuần trước. Các cuộc đấu súng không gây ra thương vong nào, thu giữ vũ khí phát hiện được một tên lửa chống tăng, theo báo cáo từ văn phòng công tố viên của bang.

Lực lượng liên bang đã đấu súng với những tên tội phạm có vũ trang. Hôm 2-9, những tên này đã trốn thoát tại cảng Lazaro Cardenas. Ngày 3-9, các đặc vụ bị tấn công ở La Concepcion nhưng tay bắn súng đã bỏ trốn, để lại một chiếc xe có chứa hơn 8 kg methamphetamine. Ngày 4-9, tại thị trấn Mugica, Tierra Caliente, đã tìm thấy được một tên lửa sau khi binh lính đụng độ với tay bắn súng, kẻ đã bỏ trốn khỏi hiện trường. Những kẻ tình nghi cũng để lại năm xe tải nhỏ và hai khẩu súng trường.

Bang Michoacan đã gây khó khăn cho chính phủ Mexico trong nhiều năm qua. Xung đột diễn ta khi Tổng thống Mexico Felipe Calderon triển khai quân đội lần đầu tiên chống lại băng nhóm tội phạm ma túy sau khi ông nhậm chức vào tháng 12-2006.

NHI NGÔ