Anh, Đức và Ý ngày 27-11 đã ghi nhận các ca nhiễm biến thể B.1.1.529 của virus SARS-CoV-2, còn được gọi là Omicron, theo hãng tin Reuters.

Reuters dẫn lời Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid hôm 27-11 cho biết hai ca nhiễm biến thể mới được phát hiện ở Anh có liên quan việc di chuyển đến khu vực miền nam châu Phi.

Báo động: Biến thể Omicron đã lan tới Anh, Đức, Ý, và không loại trừ Mỹ - ảnh 1
Anh, Đức, Ý ghi nhận những ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron. Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Anh Boris Johnson cùng ngày đã công bố các biện pháp mới ngằm ngăn chặn virus lây lan.

Thủ tướng Johnson sau đó đã đưa ra các biện pháp bao gồm quy định xét nghiệm nghiêm ngặt hơn đối với những người đến Anh, song không hạn chế các hoạt động xã hội ngoài việc yêu cầu đeo khẩu trang tại một số địa điểm.

“Chúng tôi sẽ bắt buộc bất cứ ai nhập cảnh Anh phải làm xét nghiệm PCR vào cuối ngày thứ hai sau khi họ đến và tự cách ly cho đến khi họ có kết quả âm tính” - ông Johnson nói tại cuộc họp báo.

Ông Johnson cho biết những cá nhân có tiếp xúc người có kết quả xét nghiệm dương tính nghi nhiễm Omicron sẽ phải tự cách ly trong 10 ngày và chính phủ sẽ thắt chặt các quy định về việc đeo khẩu trang.

Theo ông, các biện pháp trên sẽ được duyệt lại trong ba tuần nữa.

Cùng ngày 27-11, cơ quan y tế tại bang Bavaria của Đức cũng công bố hai ca được xác nhận nhiễm biến thể Omicron.

Cơ quan này cho biết hai trường hợp trên đã nhập cảnh Đức tại sân bay Munich vào ngày 24-11, trước khi nước này xác định biến thể Omicron xuất hiện tại khu vực Nam Phi.

Theo Reuters, Viện Y tế quốc gia Ý (ISS) hôm 27-11 thông báo đã phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Omicron tại nước này.

ISS cho biết biến thể Omicron được phát hiện trong mẫu xét nghiệm dương tính với COVID-19 của một bệnh nhân nhập cảnh vào Ý từ Mozambique.

Cùng ngày, giới chức y tế Hà Lan cho biết đã phát hiện “một số” trường hợp nghi nhiễm biến thể Omicron trong số hành khách nhập cảnh từ Nam Phi.

Trong khi đó, theo TS Anthony Fauci ngày 27-11, không loại trừ khả năng biến thể Omicron đã có mặt tại Mỹ. Theo Reuters, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cùng Bộ Ngoại giao nước này hôm 27-11 đã khuyến cáo người dân không đến tám nước khu vực miền nam châu Phi. Động thái trên được đưa ra sau khi Nhà Trắng công bố những biện pháp hạn chế đi lại mới nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron.

CDC điều chỉnh khuyến cáo đi lại lên “Mức 4: Rất cao” đối với Nam Phi, Zimbabwe, Namibia, Mozambique, Malawi, Lesotho, Eswatini và Botswana trong khi Bộ Ngoại giao công bố khuyến cáo “Không đến” đối với nhóm nước này.

Biến thể này Omicron lần đầu tiên được phát hiện ở Nam Phi và sau đó cũng được phát hiện ở Bỉ, Botswana, Israel và Hong Kong.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) gọi Omicron là “biến thể đáng lo ngại” trước nguy cơ biến thể này có thể lây lan nhanh hơn các biến thể trước đây của virus SARS-CoV-2 gây đại dịch COVID-19.

Ngày 27-11 thêm hàng loạt quốc gia áp dụng các hạn chế đối với việc đi lại từ khu vực nam Châu Phi. Trước đó, ngày 26-11, nhiều nước - gồm Mỹ, Brazil, Canada và các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu – hôm 26-11 đã công bố lệnh cấm hoặc hạn chế đi lại liên quan khu vực nam Châu Phi.

Việc phát hiện biến thể mới này đã làm dấy lên lo ngại toàn cầu, không chỉ dẫn đến làn sóng các lệnh cấm hoặc hạn chế đi lại mà còn dẫn tới một đợt bán tháo trên thị trường tài chính vào ngày 26-11. Diễn biến trên đến trong bối cảnh các nhà đầu tư lo ngại rằng biến thể Omicron có thể làm trì trệ sự hồi phục toàn cầu sau đại dịch COVID-19 kéo dài gần hai năm.