Những con số thống kê cho thấy lây nhiễm HIV/AIDS qua đường tình dục tại Trung Quốc đang báo động. Ứớc tính đến cuối năm 2009 sẽ có khoảng 920.000 người Trung Quốc sống chung với HIV/AIDS.

Ngày 24-11, các quan chức thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Cơ quan thực hiện chương trình phối hợp phòng chống AIDS của Liên Hợp Quốc (UNAIDS) và Bộ Y tế Trung Quốc đánh giá tình trạng lây nhiễm HIV/AIDS ở nước này.

Tính đến ngày 31-10-2009, Trung Quốc có 319.877 trường hợp nhiễm HIV/AIDS, trong đó hơn 100.000 trường hợp chuyển sang giai đoạn AIDS. Bộ Y tế Trung Quốc và UNAIDS ước tính đến cuối năm 2009 sẽ có khoảng 920.000 người Trung Quốc sống chung với virút HIV/AIDS.

Năm ngoái, 72% số trường hợp nhiễm HIV/AIDS mới ở Trung Quốc là do lây qua đường tình dục, trong khi đối tượng đồng tính nam và quan hệ tình dục lưỡng tính nhiễm mới tăng 32%. Theo các quan chức y tế, con số thực tế có thể còn cao hơn do việc thống kê mới chỉ dựa vào số liệu của những trung tâm điều trị y tế.

Cũng tại cuộc họp trên, các quan chức UNAIDS cảnh báo cho dù số trường hợp mới nhiễm HIV/AIDS đã giảm 17% trong vòng 8 năm qua, song sự lây nhiễm căn bệnh thế kỷ này ở Trung Quốc đã đi theo những hướng mới mà những nỗ lực ngăn chặn chưa theo kịp. Cụ thể, tình trạng lây nhiễm HIV/AIDS đã gia tăng ở cả nhóm các đối tượng ít có nguy cơ do quan hệ tình dục không an toàn.

Ngoài ra, UNAIDS nhấn mạnh châu Á cần mở rộng mạng lưới kiểm tra, xét nghiệm HIV. Tại Trung Quốc, số người nhiễm HIV/AIDS được chẩn đoán chiếm chưa đến 1/3. Các quan chức y tế Trung Quốc cũng thừa nhận rằng các biện pháp phòng chống HIV/AIDS lây qua đường tình dục là rất phức tạp do tình dục vẫn bị xem là một đề tài cấm kỵ ở nước này.

Những năm qua, Trung Quốc đã đẩy mạnh nỗ lực phòng chống căn bệnh chết người này. Quỹ kiểm soát, khống chế AIDS của chính phủ đã tăng từ 390 triệu Nhân dân tệ (NDT) năm 2003 lên 994 triệu NDT năm 2008, trong khi các nguồn tài chính từ các chính quyền địa phương cũng tăng gấp sáu lần lên 600 triệu NDT.

Theo TTXVN