Bão Hato tràn vào Hong Kong và Macau: 12 người chết
(PLO)- Ít nhất 12 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương khi bão Hato tràn vào miền Nam Trung Quốc.

Theo thông tin cập nhật của AFP, tính tới sáng nay (24-8), số người chết do bão Hato đã tăng lên ít nhất 12 người khi cơn bão đổ bộ vào khu vực miền Nam Trung Quốc, đặc biệt là hai đặc khu hành chính Macau và Hong Kong.

Cụ thể, tại Macau, số người chết được báo cáo là tám người. Hình ảnh được truyền thông địa phương quay lại cho thấy cảnh xe hơi bị nhấn chìm trong nước và nước ngập các con phố chính trong TP. Các sòng bạc lớn tại đây phải hoạt động bằng máy phát điện.

Video cho thấy bão Hato đổ bộ vào miền Nam Trung Quốc. Nguồn: THE STAR ONLINE

Một người đàn ông tại Macau đã thiệt mạng sau khi bị tường sập bất ngờ đổ vào người. Một người khác rơi từ tầng bốn trong khi một khách du lịch đại lục thiệt mạng do bị xe buýt tông.

Cảnh xe hơi ngập trong nước ở Macau sau bão Hato. Ảnh: SCMP

“TP như thể đang bị bủa vây trong một cuộc chiến tranh vậy!” -Reuters dẫn lời một người địa phương nói. Chính quyền đặc khu Macau vẫn đang tiến hành công tác cứu hộ.

Một người Hong Kong ôm cột đèn vì gió thổi quá mạnh. Ảnh: REUTERS

Tại Hong Kong, lần đầu tiên trong năm năm, chính quyền đặc khu đã phải nâng mức cảnh báo lên cấp 10, tức mức cao nhất, sau khi bão Hato tấn công vào sáng 23-8. Hơn 120 người tại Hong Kong đã bị thương khi các đợt gió mạnh và mưa lớn liên tục đổ xuống TP.

Cảnh tàn phá do bão Hato tại cảng Victoria ở Hong Kong. Ảnh: AP

Tại tỉnh Quảng Đông, Đông Nam Trung Quốc, ít nhất bốn người thiệt mạng và 26.817 người đã được sơ tán đến các địa điểm an toàn tạm thời, theo Tân Hoa xã. Gần hai triệu hộ hiện đã bị cắt điện.

Bão Hato đổ bộ vào cảng Victoria của Hong Kong. Ảnh: AP

Bão mạnh nhất diễn ra tại Hong Kong vào năm 1962. Cơn bão Wanda với sức gió có lúc 284 km/giờ đã khiến 130 người mạng và 72.000 người không nhà cửa vào thời điểm đó.

BẢO ANH