Theo hãng tin CNN (Mỹ), bạo loạn xảy ra sau khi tòa án chiến tranh (thành lập năm 2010) tuyên án treo cổ ông Delwar Hossain Sayedee 73 tuổi, lãnh đạo đảng Hồi giáo Jamaat-e-Islami, vì đã phạm tội ác chiến tranh trong thời kỳ chiến tranh giành độc lập năm 1971 khỏi Pakistan.

Ông còn bị kết án phạm tám tội, trong đó có giết người, hiếp dâm, phóng hỏa. Ông là người thứ ba trong bảy lãnh đạo đảng Jamaat-e-Islami bị tòa án chiến tranh xét xử và là người thứ hai bị tuyên án tử hình. Đảng Jamaat-e-Islami lớn nhất Bangladesh thuộc liên minh của đảng Quốc gia Bangladesh (đối lập).

Phán quyết của tòa án đã được rất nhiều người ủng hộ. Tuy nhiên, hàng chục ngàn người ủng hộ ông Delwar Hossain Sayedee đã xuống đường biểu tình phản đối bản án của tòa. Họ phong tỏa đường phố, dùng bom tự tạo ném vào cảnh sát trong khi cảnh sát dùng lựu đạn cay và nổ súng giải tán. Trong số người chết có bốn cảnh sát. Bộ Nội vụ đã tăng cường an ninh cả nước. Dân quân được huy động tuần tra. Người dân bị cấm tụ tập biểu tình.

ĐĂNG KHOA